Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Eximbank mất thêm 800 tỷ đồng vốn hóa ngày công an khám xét trụ sở

Nếu tính từ phiên đạt đỉnh 16.200 đồng/cổ phiếu vào tháng 2 (cao nhất trong 4 năm) mức giảm này tương đương 13%, và vốn hóa của Eximbank cũng bốc hơi hơn 2.500 tỷ đồng.

Cổ phiếu Eximbank trong tuần qua kháng cự khá tốt tại vùng giá giá từ 14.600 đồng, thậm chí phiên sáng nay giá mở cửa cũng được ghi nhận ở mức 14.750 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên dấu hiệu tích cực không duy trì được lâu.

Ngay khi có thông tin cơ quan công an khám xét trụ sở Eximbank chi nhánh TP.HCM, liên quan đến vụ mất hơn 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, giá cổ phiếu nhà băng này lao dốc kéo dài sang tận phiên chiều, và đang neo ở mức 14.100 đồng/cổ phiếu, mất 650 đồng/cổ phiếu. 

Với khối lượng niêm yết hơn 1,2 tỷ cổ phiếu, đà giảm 4% thị giá của EIB đã khiến vốn hóa của nhà băng này "bốc hơi" hơn gần 800 tỷ đồng chỉ một phiên. Nếu tính từ phiên đạt đỉnh 16.200 đồng vào tháng 2, mức giảm này tương đương 13%, vốn hóa cũng bốc hơn 2.500 tỷ đồng

Trước đó, cùng với các mã cổ phiếu ngân hàng khác, cổ phiếu EIB của Eximbank đã có đà tăng một mạch gần 30%, từ mốc 12.000 đồng/cổ phiếu lên ngưỡng trên 16.000 đồng vào cuối tháng 2.

Eximbank mat them 800 ty dong von hoa ngay cong an kham xet tru so hinh anh 1
Những lùm xùm liên quan đến vụ mất 245 tỷ gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình khiến cổ phiếu ngân hàng này liên tục đi xuống.

Những lùm xùm trong vụ việc nữ đại gia mất hơn 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm tại Eximbank và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM", được cho là đã khiến cổ phiếu ngân hàng này gặp khó.

Sáng nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám xét trụ sở Eximbank chi nhánh TP.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44), Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của hai bị can Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM) về hành vi cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn tin cho biết hai bị can được xác định là người có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công an cũng đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Lê Nguyễn Hưng, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng được xác định là đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Eximbank mat them 800 ty dong von hoa ngay cong an kham xet tru so hinh anh 2
Hai nữ cán bộ Eximbank chi nhánh TP.HCM bị đưa lên xe về cơ quan CSĐT Bộ Công an sáng 26/3. Ảnh: Lê Quân.

 Như đã thông tin, bà Chu Thị Bình – Phó chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú, là khách VIP gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP.HCM. Từ năm 2012, bà Bình đã giao dịch với Eximbank và gửi tiết kiệm với số tiền lớn tại chi nhánh ngân hàng trên.

Ông Lê Nguyễn Hưng khi đó được giao phụ trách việc gửi tiền tiết kiệm của bà Bình. Nhiều lần ông Hưng và các nhân viên Eximbank TP,HCM đến nhà khách hàng này thực hiện các khoản tất toán. Đầu năm 2017, ông Hưng xin nghỉ việc, xuất cảnh đi nước ngoài. Bà Bình khi đó kiểm tra thì phát hiện số tiền gửi tiết kiệm, xác định là 245 tỷ đồng, đã bốc hơi.

Khách hàng khiếu nại tới Eximbank và tố cáo đến Bộ Công an. Đến nay, Bộ Công an xác định, ông Hưng và một số nhân viên đã làm giả chữ ký của bà Bình và những người liên quan ủy quyền cho 3 cá nhân khác, để thực hiện các thủ tục rút tiền từ các tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Từ đó Bộ Công an đã khởi tố vụ án, phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Hưng. Bộ Công an đang mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân tại Eximbank chi nhánh TP.HCM và những người khác liên quan đến vụ án.

Eximbank mat them 800 ty dong von hoa ngay cong an kham xet tru so hinh anh 3
 Vị trí Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM, nơi cảnh sát đang khám xét. 

Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Thỏa thuận giữa ngân hàng và khách vẫn tắc

Liên quan đến vụ mất 245 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank, các cuộc gặp giữa nhà băng và khách hàng tiếp tục bế tắc. Trong khi khách muốn lấy lại tiền thì NH giữ quan điểm chờ tòa.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh