Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

EVN xả nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ đông xuân

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, kết thúc đợt I xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân, đã có 24,23% diện tích gieo cấy theo kế hoạch đã được cấp nước.

Các địa phương diện tích có nước đạt cao là: Phú Thọ (63,67%), Ninh Bình (58,87%), Nam Định (45,61%) và Thái Bình (24,11%).

24,23% diện tích gieo cấy đã được cấp nước

Tại giao lưu trực tuyến “Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm đổ ải vụ Đông Xuân 2016-2017” do báo Nông thôn ngày nay phối hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết, theo thống nhất giữa Bộ NN&PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày. Trong đó, đợt I từ 0h ngày 10/1 đến 24h ngày 15/1. Tổng lượng xả dự kiến của các hồ chứa thủy điện trong đợt I khoảng 1,714 tỷ m3 nước.

EVN anh 1
Trong đợt I, các hồ chứa thủy điện đã xả khoảng 1,714 tỷ m3 nước.

Ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) cho biết, theo kế hoạch trong 18 ngày của 3 đợt xả, tổng lượng nước xả xuống hạ lưu khoảng trên 5 tỷ m3. Để bảo đảm mực nước ở Hà Nội trên 2,2m, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã tăng cường lượng xả qua phát điện từ ngày 7/1. Đợt II và đợt III sẽ cố gắng tận dụng mức tối đa lượng nước xả. Tuy nhiên mục tiêu là vẫn phải đảm bảo lấy đủ nước cho tổng diện tích trên 600.000 ha theo kế hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi sẽ phấn đấu tiết kiệm tương đương năm 2016.

“Thực tế trong thời gian lấy nước đợt I, mực nước sông Hồng tại Hà Nội được duy trì ở mức trung bình 2,47m, thời điểm cao nhất đạt 2,78m. Dự tính, đợt II và đợt III cũng sẽ đảm bảo theo như kế hoạch đã thông báo để tạo điều kiện tốt nhất cho các trạm bơm lấy nước vào đồng”, ông Chính cho biết.

EVN anh 2
Các công ty điện lực luôn sẵn sàng đảm bảo cấp điện 24/24h cho các trạm bơm nước phục vụ vụ đông xuân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), thực tế công tác lấy nước các năm trước đây, các địa phương vùng ven biển (Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng…) thường có nhu cầu lấy nước sớm, khoảng 20-30 ngày trước gieo cấy. Ngược lại, ở các địa phương vùng không ảnh hưởng triều (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…), do có nhiều diện tích cây vụ đông thu hoạch muộn nên không có thời gian ngâm ải, thường làm đất và gieo cấy trong 5-10 ngày. Do vậy, các địa phương này có nhu cầu lấy nước muộn hơn.

“Đề nghị bà con nhanh chóng thu hoạch các diện tích cây vụ đông để lấy nước gieo cấy lúa trong 3 đợt xả nước, tuyệt đối không phát sinh nhu cầu lấy nước bổ sung. Đối với Vĩnh Phúc, vào đợt I, qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy hệ thống sông Phan được trữ nước rất đầy. Dự kiến Vĩnh Phúc sẽ gieo cấy từ ngày 5-7 (Tết) trở đi, cùng với đợt xả nước 2 và đợt 3 chúng tôi tính toán, chắc chắn Vĩnh Phúc đảm bảo đủ nước gieo cấy”, ông Hùng cho hay.

Sẵn sàng cho xả nước đợt II và III

Để tiết kiệm nước, theo đại diện Tổng cục Thủy lợi, các đợt lấy nước phải trùng với kỳ triều cường, hoàn toàn trùng với thời gian Tết. Tuy nhiên, để tránh lãng phí nước, lịch lấy nước không trùng với các ngày Tết. Đợt II bắt đầu lấy nước từ 0h ngày 23/1 đến 24h ngày 26/1. Đợt III bắt đầu lấy nước từ 0h ngày 6/2 đến 24h ngày 13/2.

“Để tiết kiệm nước, bà con cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thủy nông đưa nước lên ruộng, đắp bờ thửa, bờ vùng cẩn thận để tránh thất thoát, đồng thời có kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ khuyến cáo”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) nói.

EVN anh 3
Công ty Điện lực Hưng Yên cam kết không cắt điện sửa chữa đối với khu vực lưới điện cấp cho bơm trong 3 đợt lấy nước.

Ông Lương Minh Thanh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết, trong các đợt xả và lấy nước từ ngày 7/1 đến hết ngày 13/2, công ty sẽ duy trì vận hành lưới điện tỉnh Hưng Yên đảm bảo đủ điện áp cho các trạm bơm hoạt động. PC Hưng Yên cam kết không cắt điện sửa chữa đối với khu vực lưới điện cấp cho bơm trong 3 đợt lấy nước (kể các các bơm điện đang cấp điện từ các đường dây 0,4 kV).

Công ty cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành lưới điện, xử lý nhanh khi có sự cố và chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng như MBA, TU, TI, cáp… để phục vụ xử lý khi có sự cố.

Phó giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh Vũ Anh Tài cũng cho biết, để chuẩn bị lấy nước hiệu quả, 2 công ty thủy nông trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa nước vào đồng ruộng, đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời tránh để thất thoát, lãng phí nước.

“Công ty điện lực Bắc Ninh đã có phương án cấp điện phục vụ đổ ải, đảm bảo nguồn và lưới điện 110 kV cung cấp ổn định, liên tục 24/24h nhằm phục vụ các trạm bơm hoạt động trong suốt thời gian xả nước. Công ty cũng cử cán bộ phối hợp theo dõi tiến độ bơm đổ ải cũng như xử lý sự cố”, ông Tài cho hay.

Đợt xả nước thứ II sẽ bắt đầu từ 18h ngày 20/1 đến 24h ngày 25/1, để các địa phương có thể lấy nước từ h ngày 23/1 đến 24h ngày 26/1. Đợt xả nước thứ III bắt đầu từ 18h ngày 3/2 đến 24h ngày 12/2, để các địa phương có thể lấy nước từ 0h ngày 6/2 đến 24h ngày 13/2.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm