Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EVN vẫn muốn mua điện từ Trung Quốc

Hợp đồng mua điện đã ký kết giữa EVN và Trung Quốc sẽ kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên đại diện EVN cho biết EVN muốn duy trì việc nối lưới này.

EVN vẫn muốn mua điện từ Trung Quốc 

Mới đây, trong phản hồi báo chí trước thông tin cho rằng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tự làm khó mình khi duy trì mua điện của Trung Quốc giá cao, trong khi công suất của các nhà máy trong nước hiện đang có xu hướng thừa điện, Phó tổng giám đốc EVN, ông Đinh Quang Tri đã phủ nhận điều này.

Theo ông, việc mua điện của các nước ngoài biên giới là chuyện “rất bình thường” với doanh nghiệp ngành điện thậm chí nguồn điện từ Trung Quốc rất quý với Việt Nam thời điểm bắt đầu ký hợp đồng vì nếu không có EVN sẽ phải tiết giảm điện với quy mô tương đối lớn. 

Ông Tri phân tích, khi kết nối được với lưới điện các nước khác thì chúng ta cũng tăng được công suất dự phòng. Trong trường hợp gặp sự cố hoặc nguồn điện trong nước không bảo đảm, thì việc liên kết với lưới điện các nước là điều cần thiết.

“Mỹ vẫn điện của Canada vì rẻ hơn là tự sản xuất. Đối với Việt Nam, chúng ta đã tham gia chương trình “liên kết lưới điện ASEAN”, hiện đã liên kết với Campuchia và Lào, sắp tới là Thái Lan để có thể tận dụng công suất dư thừa của các nước này”, ông Tri nói.

Dự kiến 2015, sẽ mua 1,8 tỷ kWh điện từ Trung Quốc.

Dự kiến 2015, sẽ mua 1,8 tỷ kWh điện từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc mua điện của nước ngoài nhiều khi cũng là việc “bất khả kháng”, vì để xây dựng một nhà máy điện, từ lúc lập dự án đến khi phát điện trung bình khoảng10 năm, có nhà máy như Sơn La lên tới 20 năm, nhiệt điện cũng 7-8 năm.

Về phía Bộ Công Thương, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cũng cung cấp thông tin, giá điện nhập khẩu từ Trung Quốc thấp hơn một số nhà máy nhiệt điện chạy than, tuabin khí nhưng cao hơn một số nhà máy thủy điện.

Theo báo cáo từ EVN, năm 2010 Việt Nam mua điện của Trung Quốc lên tới 5,6 tỷ kWh, đến năm 2015 tới, năm cuối cùng kết thúc hợp đồng, sản lượng điện phải mua sẽ khoảng 1,8 tỷ kWh.

"EVN độc quyền thu mua điện"

Trong khi các hợp đồng mua điện giữa EVN và Trung Quốc diễn ra, một số nhà máy thủy điện công suất vừa và nhỏ trong nước gặp khó khăn khi giá điện mua từ Trung Quốc cao hơn nhiều lần so với giá điện mua từ các nhà máy thủy điện trong nước. 

Trao đổi với BizLIVE, ông Vũ Ngọc Cừ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết, đã 2-3 năm nay Hiệp hội đã gửi kiến nghị và thắc mắc của chủ các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh lên Bộ Công thương với mong muốn lý giải vì sao giá điện mua từ Trung Quốc cao hơn mua từ các nhà máy thủy điện trong nước song vẫn bặt vô âm tín. 

"Chúng tôi thấy có sự bất hợp lý giữa giá mua điện bên ngoài với trong nước chỉ biết nêu kiến nghị còn quyền thuộc về Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan Trung ương", ông Cừ nói. Ông Cừ cho biết, trên địa bàn Lào Cai hiện có khoảng 30 nhà máy thủy điện với công suất vừa và nhỏ, dưới 30 KW. 

Vị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Lào Cai nhấn mạnh: "Để tình trạng thu mua điện Trung Quốc giá cao, nhà máy thủy điện trong nước giá thấp là do độc quyền thu mua từ EVN. Điện cạnh tranh các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ điều kiện nên chỉ có thể bán cho EVN".

EVN lỗ thêm 16.000 tỷ: Điện tăng giá nhanh thôi?

Trong 3 năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xử lý xong tới 37.000 tỷ đồng lỗ, chiếm 97% tổng lỗ. Tuy nhiên, lỗ cũ chưa dứt thì nay EVN lại tiếp tục lòi thêm khoản lỗ khủng.


http://bizlive.vn/kinh-doanh/evn-van-muon-mua-dien-tu-trung-quoc-770961.html

Theo Nguyễn Thảo/ Bizlive

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh