Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

EVN ‘than’ khó nhiều bề trong giải tỏa công suất điện mặt trời

Việc triển khai các dự án truyền tải điện gió, mặt trời ở Ninh Thuận, Bình Thuận gặp không ít khó khăn. EVN cho rằng cần giải quyết vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho biết để triển khai một dự án điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220 kV, 500 kV mất khoảng 3-5 năm.

Sự phát triển nóng của các nhà máy điện mặt trời đã dẫn tới tình trạng đa số các đường dây, trạm biến áp (TBA) từ 110-500 kV trên địa bàn 2 tỉnh Ninh ThuậnBình Thuận đều quá tải.

Vướng trong giải phóng mặt bằng

Các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt là các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Liên quan tới vấn đề này, ông Tô Văn Dần - Trưởng Ban Quản lý Đầu tư, Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT), khẳng định: “Để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận giai đoạn 2020-2021, tổng công ty triển khai 12 dự án đường dây/TBA 220 kV - 500 kV; trong đó 6 dự án đang triển khai đã nằm trong quy hoạch và 6 dự án hiện chưa có quy hoạch”.

giai toa cong suat dien mat troi anh 1
Giải phóng mặt bằng là thách thức để giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời. Ảnh: Lê Quân.

Cũng theo ông Tô Văn Dần, 2 dự án ở giai đoạn thi công đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, dự án TBA 220 kV Phan Rí dù đã có nhà thầu xây lắp từ tháng 12/2018, đến nay vẫn chưa thi công được do khặp khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB. Tính đến ngày 20/6, dự án này mới vận động bàn giao được 4.508 m2/39.619,2 m2 mặt bằng.

Dự án đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm, theo kế hoạch sẽ đóng điện vào tháng 12. Tuy nhiên, hiện dự án đang gặp vướng mắc ở 55 vị trí móng qua rừng tự nhiên, phải phải báo cáo Thủ tướng có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Giải phóng mặt bằng cũng là một thách thức của Tổng công ty Điện lực miền Nam khi triển khai các dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, điển hình như dự án 110 kV Lương Sơn - Hòa Thắng - Mũi Né; thay dây dẫn đường dây 110 kV Ninh Phước - Tuy Phong,…

Thách thức lựa chọn nhà thầu

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó tổng giám đốc công ty, cho hay: “Công tác lựa chọn nhà thầu ở thời điểm này cũng là một thách thức. Lý do là hàng loạt dự án nguồn năng lượng tái tạo đang triển khai đã thu hút gần như toàn bộ nhân lực của các nhà thầu xây lắp”.

Một khó khăn nữa là chưa thỏa thuận được với các chủ đầu tư nhà máy đã phát điện cắt điện vào ban ngày, nên chỉ thi công được vào ban đêm (từ 16h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau). Việc thi công vào ban đêm vừa mất an toàn, vừa không đạt hiệu quả như mong đợi.

"Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị thi công bố trí tối đa lực lượng, mỗi đêm cũng chỉ triển khai được khoảng 2 km”, ông Tuấn cho hay.

Theo EVN, tính đến cuối tháng 6, tổng công suất điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã lên tới 2.027 MW (chiếm gần 50% tổng công suất năng lượng tái tạo của cả nước). Dự kiến, đến tháng 12/2020, con số này sẽ tăng lên 4.240 MW.

Trong khi nguồn công suất tại chỗ rất lớn thì nhu cầu phụ tải của Ninh Thuận và Bình Thuận lại rất nhỏ (tỉnh Ninh Thuận chỉ dao động từ 100-115 MW và Bình Thuận từ 250-280 MW).

Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo là đặc biệt cấp bách, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy điện phát hết công suất, vừa giúp EVN huy động hiệu quả nguồn năng lượng này để bổ sung vào hệ thống.

Thời gian qua, các doanh nghiệp thuộc EVN đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, các địa phương, tập trung nguồn nhân lực, bám sát các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, theo EVN rất cần sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, các cấp chính quyền trong việc đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định các dự án, các thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm, rút ngắn thời gian thỏa thuận hướng tuyến, vị trí, phê hoạch kế hoạch sử dụng đất.

Đặc biệt, chính quyền các địa phương cần xem xét, chỉ đạo các sở, ban ngành quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; linh động trong việc hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng trước để nhà thầu thi công, song song với thực hiện các thủ tục về bồi thường theo quy định.

‘Điện mặt trời khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận quá tải đường truyền’

Việc quá tải lưới điện truyền tải khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được dự báo trước, nhưng nhiều nhà máy điện mặt trời khu vực không thể phát hết công suất tạo ra nhiều khó khăn.


Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm

Bình Thuận Ninh Thuận Tiêu dùng Kinh doanh