Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

EVN lo phát điện dầu 5.000 đồng/kWh sẽ ảnh hưởng tình hình tài chính

EVN cho biết dự báo nhu cầu điện sẽ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm. Khi đó, EVN phải huy động thêm nguồn điện chạy dầu với giá cao, có thể làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo EVN, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đạt 117,38 tỷ kWh (tăng 10,6% so với cùng kỳ 2018).

Trong đó, sản lượng nhiệt điện than là 60,13 tỷ kWh, thủy điện là 29,86 tỷ kWh, nhiệt điện chạy dầu đã huy động là 732 triệu kWh. Trong 6 tháng vừa qua, sản lượng ngày lớn nhất đạt 782 triệu kWh và công suất lớn nhất đạt 38.219 MW vào ngày 21/6.

EVN lo lang phat dien dau 5.000 dong/kWh se anh huong tinh hinh tai chinh anh 1
Trong tháng 6, EVN thường xuyên phải huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao, khoảng 3.500-5.000 đồng/kWh. Ảnh: EVN.

Đến hết tháng 6, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió và mặt trời với tổng công suất lắp đặt 5.038 MW (chiếm 9,5% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia). Trong một số ngày đầu tháng 7 vừa qua, tính trung bình mỗi ngày toàn bộ các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp khoảng hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.

Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN lũy kế 6 tháng ước đạt 100,95 tỷ kWh, tăng 10,01% so với cùng kỳ. Trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 9,57%.

Về mục tiêu, nhiệm vụ chính trong 6 tháng cuối năm, EVN cho biết đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Theo đó, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện. Trong khi mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở gần mức nước chết.

Ngoài ra, việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn. Bên cạnh đó các nhà máy nhiệt điện đã phải huy động cao trong 6 tháng đầu năm, nguồn khí trong nước đã suy giảm. EVN nhấn mạnh các nguồn điện dầu dự kiến phải huy động cao trong 6 tháng cuối năm sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của tập đoàn.

Trước đó trong tháng 6, EVN thường xuyên phải huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu với chi phí rất cao, khoảng 3.500-5.000 đồng/kWh.

Trong 6 tháng cuối năm, EVN phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành 3 dự án nguồn điện với tổng công suất 1.480 MW. Đó là dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, Nhiệt điện Duyên hải 3 mở rộng, Thủy điện Thượng Kon Tum. Ngoài ra, EVN sẽ khởi công các dự án Điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4.

EVN cũng phấn đấu hoàn thành đóng điện các công trình đường dây 220 kV Thủy điện Thượng Kon Tum - Quảng Ngãi, lắp máy biến áp 500 kV và 220 kV thứ 2 tại trạm biến áp 500 kV Lai Châu

Về cổ phần hóa và thoái vốn, EVN cho biết sẽ phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ ngành hoàn thành công tác quyết toán chi phí cổ phần hóa EVNGENCO 3. Trong đó, EVN sẽ bàn giao vốn, tài sản sang công ty cổ phần.

EVN cũng sẽ tiếp tục triển khai các bước để cổ phần hóa 2 công ty phát điện là EVNGENCO 1 và 2. Ngoài ra, sẽ hoàn thành thủ tục thoái vốn của EVN tại 5 công ty cổ phần khác.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

EVN Kinh doanh