Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

EVN huy động nguồn điện chạy dầu để đảm bảo công suất dịp cuối năm

Trước tình hình lưu lượng nước về và mực nước tại các hồ thủy điện giảm mạnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường huy động nguồn điện chạy để đảm bảo công suất dịp cuối năm.

Nhu cầu sử dụng điện cuối năm tăng cao. Sản lượng điện huy động từ các nhà máy thủy điện lại giảm do lưu lượng nước về và mực nước tại các hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với cùng kỳ nhiều năm. Trước tình hình này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than và nguồn điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Dự kiến năm 2019, tập đoàn phải huy động khoảng 2,57 tỷ kWh từ chạy dầu - đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

EVN anh 1
EVN tăng cường huy động nguồn điện từ chạy dầu để đảm bảo sản lượng điện cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Theo đại diện Tập đoàn EVN, ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình các năm trước, nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến nay nước vẫn về thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 và trung bình nhiều năm.

Mặc dù gần đây có 2 cơn bão số 5 và số 6 gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung Bộ; còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng 8-16 m.

Điển hình như hồ Lai Châu thấp hơn 10,5 m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7 m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2 m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3 m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2 m,... Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường khoảng gần 11 tỷ m3. Trong đó, riêng đối với 3 hồ chứa lớn lưu vực sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) đã thiếu hụt gần 7,3 tỷ m3.

Tổng sản lượng điện huy động từ thủy điện 2 tháng cuối năm dự kiến chỉ đạt 10,6 tỷ kWh, thấp hơn 2,4 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Ước tính cả năm 2019, tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỷ kWh, thấp hơn 9,9 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, việc cung ứng than cho phát điện cũng đang gặp nhiều khó khăn và nguồn khí trong nước cũng suy giảm. Công suất các nguồn năng lượng tái tạo đã được đưa vào vận hành và dự kiến tiếp tục tăng cao. Dù công suất lắp đặt của toàn bộ các nhà máy điện mặt trời và gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% trên tổng công suất nguồn điện cả nước, sản lượng điện từ nguồn này chỉ chiếm khoảng 2,5%.

Để đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sản xuất sinh hoạt của người dân, EVN tập trung huy động cao sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than. Đồng thời, tập đoàn huy động cả những nguồn điện chạy dầu giá cao.

Tổng sản lượng nhiệt điện dầu đã phải huy động trong tháng 10 khoảng 400 triệu kWh, bao gồm các tổ máy của Ô Môn, Cà Mau, Thủ Đức, Phú Mỹ 21, Phú Mỹ 1, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2. Sản lượng này được sử dụng để phụ tải và tích nước thủy điện, phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân 2020 và cấp điện mùa khô 2020.

Với tình hình công suất và sản lượng dự phòng của các nguồn điện toàn hệ thống trong các tháng còn lại năm 2019 không cao, nước về các hồ thủy điện vẫn không cải thiện, hệ thống điện sẽ phải huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu để đảm bảo nhu cầu phụ tải.

Sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm có thể lên đến 1,45 tỷ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến huy động là 2,57 tỷ kWh. Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn điện, tuy nhiên EVN cam kết đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2019.

Đối với năm 2020, theo tính toán cân bằng cung cầu điện của tập đoàn cho thấy, việc cung cấp điện vẫn có thể được đảm bảo nếu không có những yếu tố cực đoan, bất thường (thời tiết thủy văn, nước về các hồ thủy điện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, phụ tải hệ thống không tăng trưởng đột biến, tình hình cung cấp than, khí đáp ứng yêu cầu phát điện...). Tuy nhiên, sản lượng huy động các nguồn điện chạy dầu có thể ở mức rất lớn, lên tới 8,6 tỷ kWh.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm