Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

EVN Hanoi rà soát chặt chẽ giá điện cho người thuê trọ

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã phối hợp cùng các ban ngành chức năng trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo vệ quyền lợi về giá điện cho khách hàng theo Thông tư 25.

Theo đó, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hanoi) đã phối hợp cùng các cơ quan có thẩm quyền, ký cam kết giữa Công ty Điện lực và người chủ thuê trọ về việc đảm bảo người thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng

Đại diện EVN Hanoi cho biết các công ty điên lực trực thuộc Tổng công ty đã niêm yết công khai thông tư, quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương về các thủ tục, phương pháp tính định mức đối với người thuê nhà để ở tại các trụ sở đội quản lý điện, phòng giao dịch và điểm thu tiền điện trên địa bàn thủ đô.

Đồng thời, EVN Hanoi cũng phối hợp với các chủ nhà trọ ký cam kết cấp định mức hoặc áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê nhà để ở.

Trước đó, Thông tư 16 quy định các hộ gia đình được tính giá điện sinh hoạt theo giá nhà nước. Điều này khiến cho khách hàng sử dụng điện là những người thuê nhà phải mua điện tử các chủ cho thuê nhà và giá bán thường bị tính cao hơn.

Thông tư 25 bổ sung thêm cho Thông tư 16 về mức giá bán điện ưu đãi được áp dụng đối với người thuê trọ, giúp cho người thuê không bị tính giá điện sinh hoạt theo giá nhà nước.

Cụ thể, Thông tư 25 bổ sung thêm trường hợp các cá thể không phải là hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ sẽ được áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 (2.014 đồng cho bậc tiêu thụ 101-200 kWh). Trường hợp chủ thuê trọ xác định được số người thuê sẽ được tính 2 định mức: 100 kWh đầu hưởng giá bậc 1 là 1.678 đồng/kWh, 100kWh sau hưởng giá bậc 2 là 1.734 đồng/kWh.

Theo đó, khách hàng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của EVN Hanoi để sử dụng công cụ tự tính tiền điện trực tuyến theo địa chỉ: cskh.evnhanoi.com.vn/GiaDien/TinhTienDien/3.

EVN Ha Noi anh 1
Công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến trên website của EVN Hanoi.

Trong tháng 5 và tháng 6, EVN Hanoi đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập biên bản với hơn 10 trường hợp không thi hành bán giá điện ưu đãi của Chính phủ cho người thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Niềm vui cho người thuê trọ

Ông Dương Việt Anh (Trung Hòa, Cầu Giấy) đang sống cùng gia đình tại một chung cư mini. Sau khi biết có Thông tư 25 về giá điện ưu đãi cho người thuê trọ cùng với việc công khai minh bạch về giá điện từ phía công ty điện lực, gia đình ông cảm thấy đây là sự chia sẻ lớn đối với những hộ đi thuê nhà hiện nay.

Không chỉ người trực tiếp thuê nhà trọ vui mừng khi quyền lợi của họ về giá điện được áp dụng đúng quy định của Chính phủ, các doanh nghiệp, đối tượng sử dụng nguồn lao động nhập cư cũng bày tỏ sự hưởng ứng vì điều này giảm được áp lực cho người lao động.

EVN Hanoi cho biết Thông tư 25 của Bộ Công thương ra đời đã chia sẽ khó khăn với người lao động phải đi thuê nhà trọ. Song để công nhân, người nhập cư, sinh viên được hưởng chủ trương này, các cơ quan chức năng và ngành điện cần giám sát chặt việc thực thi quy định mới.

EVN Hanoi cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội tính đến nay có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở. Trong đó, 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (chiếm tỷ lệ 22,6%).

Không tính tới 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ có chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định, còn lại 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (đơn giá 2.014 đồng/kWh cho bậc tiêu thụ từ 101-200 kWh trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.

EVN Ha Noi anh 2
EVN Hanoi đã làm việc với các chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố.

Để có được những bản cam kết giữa công ty điện lực và chủ nhà cho thuê trọ, ngành điện lực thành phố cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền thường xuyên đến từng địa bàn dân cư.

Không chỉ yêu cầu chủ các nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực còn tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ thực hiện sai quy định về giá bán điện theo Thông tư 25.

Khi phát hiện có bất cứ vi phạm nào về việc không áp dụng đúng quy định về giá bán điện cho người thuê nhà trọ trên địa bàn Thủ đô, khách hàng sử dụng điện có thể liên hệ trực tiếp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nôi qua số tổng đài chăm sóc khách hàng 19001288. Điện lực sẽ cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý những trường hợp này.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm