Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EVN giảm giá điện đợt 2 hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19

Ngày 17/12, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 180/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện lần 2.

Căn cứ nội dung Nghị quyết, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động xây dựng và đề xuất phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 2 để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản chính thức hướng dẫn cụ thể, EVN thông tin về phương án thực hiện giảm giá bán điện, giảm tiền điện cho khách hàng.

Cụ thể, mức giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện với khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan) và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông. Mức giá bán lẻ được giảm áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá áp dụng cho ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

EVN anh 1

EVN thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 2.

Quy định cho giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp tại cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 mua điện từ các đơn vị thuộc EVN và các đơn vị bán lẻ điện.

Cụ thể, mức giảm 100% tiền điện áp dụng cho cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19; giảm 20% cho cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Việc hỗ trợ giảm tiền điện không thực hiện đối với cơ sở phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung theo chỉ đạo tại văn bản số 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9.

Tổng số thời gian hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện cho khách hàng theo đối tượng tại mục 1 là 3 tháng, tại các kỳ hóa đơn tháng 10, 11, 12.

Đơn vị bán lẻ điện nông thôn; khu tập thể, cụm dân cư; tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt có trách nhiệm lập hồ sơ giảm giá bán điện cho khách hàng thuộc đối tượng được giảm giá theo mục 1, gửi Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực để làm căn cứ thực hiện hoàn trả tiền bán buôn điện.

Danh sách cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 không thu phí được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Sau thời hạn giảm giá điện, giảm tiền điện sẽ áp dụng giá bán điện theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Như vậy, toàn bộ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, tương ứng 26,6 triệu hộ gia đình đều được giảm 10% giá điện của 4 bậc thang đầu, trong đó chủ yếu là hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt dưới 300 kWh/tháng (22,8 triệu hộ, chiếm 85,7%) sẽ được giảm 10% tiền điện.

Ngoài ra, đợt giảm giá đầu tiên còn có hơn 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh được giảm 10% giá bán lẻ điện. Khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng điều kiện của Luật Du lịch năm 2017 được chuyển đổi từ giá kinh doanh sang giá sản xuất.

Với phương án giảm giá điện đợt 2 dự kiến như trên, trong năm 2020, EVN triển khai 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện, với tổng giá trị dự kiến trên 12.300 tỷ đồng, tổng thời gian giảm lên tới 6 tháng. Trong đợt 1, hơn 9.300 tỷ đồng đã được giảm trực tiếp cho khách hàng trong kỳ hóa đơn từ tháng 4 đến tháng 6, đợt 2 dự kiến số tiền giảm trên 3.000 tỷ đồng.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh