Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EVN bị truy thu thuế nhập khẩu điện

Tập đoàn điện lực Việt Nam vừa bị truy thu tiền thuế nhập khẩu mặt hàng điện từ Trung Quốc, vì đã tự ý giảm trừ sản lượng mua điện, khai thiếu giá trị thuế.

Dẫn thông tin từ Cục Hải quan Hà Giang, báo Vietnamnet đưa tin, ngày 31/10/2012, EVN mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng năng lượng điện tháng 9/2012 và quyết toán tiền điện từ tháng 5/2007 đến tháng 11/2010.

Số liệu tại bảng chốt công tơ giữa Việt Nam và Trung Quốc cho thấy, tổng lượng điện thực tế nhập khẩu tháng 9/2012 là hơn 74 triệu kWh. Mức giá khai báo là 0,0608 USD/kWh. Trị giá của lượng điện nhập khẩu trên là gần 4,5 triệu USD. Tuy nhiên, EVN khai chỉ còn hơn 65,5 triệu kWh với tổng trị giá mua điện chỉ còn hơn 3,9 triệu USD. Vì thế, số thuế mà EVN khai nộp cho hải quan bị thiếu hụt mất gần 1,2 tỷ đồng.

Tập đoàn điện lực Việt Nam vừa bị truy thu tiền thuế nhập khẩu mặt hàng điện từ Trung Quốc vì đã tự ý giảm trừ sản lượng mua điện, khai thiếu giá trị thuế.

Khoản sai lệch này được tập đoàn EVN căn cứ theo hóa đơn thương mại do công ty lưới điện Vân Nam, Trung Quốc cung cấp EVN. Trong đó, hóa đơn nhập khẩu điện tháng 9 từ Trung Quốc đã được giảm trừ gần 8,5 triệu kWh, trị giá hơn 514 nghìn USD so với số liệu trên bảng chốt công tơ.

Theo giải trình của EVN, sản lượng điện mua từ Trung Quốc giai đoạn trước chỉ là tạm tính. Sau đó hai bên tính lại cho kết quả thực tế thấp hơn 8,5 triệu kWh.

Tuy nhiên, Hải quan Hà Giang không chấp nhận, vì khi khai báo hải quan, việc chốt số liệu công tơ để tính sản lượng điện mua từ Trung Quốc đều có sự chứng kiến và xác nhận của cơ quan hải quan, đã được thu đủ, thu đúng số thuế. EVN không hề thông báo trước với cơ quan hải quan rằng đây là sản lượng tạm tính. Trong khi đó, lượng điện giảm trừ này thực chất là của hợp đồng mua điện giai đoạn trước, ký từ năm 2006.

Vì thế, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Hà Giang phải căn cứ pháp luật thu đúng, thu đủ tiền thuế của EVN.

Đầu tháng 8 vừa qua, Cục này đã quyết định xử phạt EVN vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời, cơ quan này đã ra quyết định truy thu số thuế chênh lệch còn thiếu với tổng trị giá 1.2 tỷ đồng.

Trước đó, chiều ngày 5/9, Tổng cục Hải quan đã thông báo về tình hình nợ thuế quá hạn của Petrolimex. Theo đó, đơn vị này đang dẫn đầu về nợ thuế quá hạn với tổng nợ trên 130 tỷ đồng, chiếm gần 44,2% tổng nợ thuế của doanh nghiệp xăng dầu. Cụ thể, Petrolimex nợ hơn 82,63 tỷ đồng thuế xăng dầu tạm nhập tái xuất và trên 49,36 tỷ đồng thuế xăng dầu nhập để kinh doanh.

Trước thông tin này, tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính cũng như các báo. Công văn cho hay, trong tổng số hơn 130 tỷ đồng nợ thuế của Petrolimex được Tổng cục Hải quan công bố thì Tập đoàn đã nộp 96,85 tỷ đồng, trong đó nộp từ tháng 6/2012 là 46,52 tỷ đồng và tháng 8/2012 nộp 50,32 tỷ đồng.

“Số tiền còn lại hơn 35,15 tỷ đồng liên quan đến lượng xăng dầu Petrolimex đã tái xuất và đang trong thời hạn thanh khoản tờ khai”, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc, người phát ngôn của Petrolimex cho hay.

Theo lý giải của Petrolimex, quy định của Bộ Tài chính về xử lý thuế đối với hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế trong thời gian chờ thanh khoản, sau khi Petrolimex nộp đầy đủ hồ sơ chứng minh lượng hàng đã thực tái xuất trong thời hạn quy định cho cơ quan hải quan kiểm tra và ra quyết định không thu thuế, thì số thuế này không nằm trong diện nợ thuế.

Do đó, “mặc dù Petrolimex đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế nhưng thông tin của Tổng cục Hải quan chưa được cập nhập một cách kịp thời trên hệ thống. Ngoài ra, theo quy định của hải quan trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu phát sinh nợ quá hạn sẽ bị cưỡng chế (nộp thuế trước khi thông quan) và phạt nếu nộp chậm. Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động, gần như mỗi ngày Petrolimex đều có một chuyến tàu nhập khẩu và được thông quan bình thường, do đó, nếu Petrolimex có nợ thuế quá hạn thì đương nhiên Petrolimex đã bị cưỡng chế”, ông Năm nhấn mạnh.

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh