Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

EVN bị nhà thầu kiện đòi 208 tỷ đồng

Công ty DIC đã làm đơn khởi kiện gửi TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu EVN hoàn trả tổng số tiền 208 tỷ đồng. Đây là nhà thầu cung cấp than cho dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM hủy niêm yết từ ngày hôm qua 10/8. Lý do là tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính 2019 liên quan đến các khoản công nợ phải thu, trả trước cho người bán ngắn hạn, phải thu tạm ứng, phải thu, phải trả khác ngắn hạn.

DIC khởi kiện EVN

Giải trình về vấn đề này, DIC cho biết khoản công nợ lớn nhất của doanh nghiệp chưa được xác nhận trị giá 172 tỷ đồng với Tập đoàn Điện lực VIệt Nam (EVN). DIC đã làm đơn khởi kiện, gửi TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để yêu cầu EVN thanh toán khoản công nợ này.

Theo đơn khởi kiện, DIC yêu cầu EVN hoàn trả tổng số tiền 208 tỷ đồng, gồm công nợ 172 tỷ nói trên. Bước tiếp theo, công ty cho biết sẽ hoàn thiện hồ sơ kiện đòi thêm 127 tỷ từ EVN.

DIC cùng Công ty PT.SUMBER GLOBAL ENERGY và Công ty Cổ phần Viên Lâm Hà Nội là nhà thầu liên danh (DIC-INTRACO-SGE-VLHN) cung cấp 922.450 tấn than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của EVN ở tỉnh Bình Thuận. Hợp đồng được ký kết vào năm 2017, có giá trị khoảng 1.100 tỷ đồng.

evn anh 1

Toàn cảnh tổ hợp dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Quỳnh Danh.

EVN phản bác nhà thầu

Phản hồi về đơn kiện của DIC, EVN cho biết đã có văn bản gửi TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phản đối các yêu cầu của liên danh trên vì cho rằng “đây là các yêu cầu phi lý, không phù hợp với các quy định trong hợp đồng ký giữa EVN và liên danh nhà thầu, không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành”.

EVN thông tin trong hợp đồng mua than với liên danh nhà thầu có quy định “trong trường hợp than không phù hợp, bên mua có quyền phạt bên bán 8% giá trị chuyến hàng theo giá trị hóa đơn phát hành cho lần thanh toán đợt 1 của lô hàng tương ứng vì than không đạt tiêu chuẩn".

Than không đạt tiêu chuẩn có nghĩa là bất kỳ loại than nào mà bên bán giao cho bên mua có một hoặc nhiều đặc tính không thỏa mãn các thông số kỹ thuật yêu cầu như quy định.

“Qua thực tế tổng hợp theo chứng thư giám định tại cảng dỡ Vĩnh Tân, có 26 chuyến vi phạm tiêu chuẩn chất lượng. Trong quá trình thanh toán, EVN đã cân đối, thông báo cho nhà thầu và giữ lại số tiền 70 tỷ đồng để đảm bảo đủ tỷ lệ phạt 8% theo quy định hợp đồng. Ngày 20/8/2019, EVN đã tổ chức họp với đại diện theo ủy quyền của nhà thầu Liên danh DIC, đề nghị nhà thầu tuân thủ các quy định của hợp đồng về tỷ lệ phạt vi phạm chất lượng do than không đúng tiêu chuẩn”, phía EVN cho hay.

EVN khẳng định nhà thầu liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN có nghĩa vụ chi trả khoản phạt 8% giá trị chuyến hàng của 26 chuyến hàng than không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đề cập ở trên.

Đề nghị của liên danh về việc áp dụng tỷ lệ phạt thấp hơn 8% đối với 13/26 chuyến hàng vi phạm tiêu chuẩn chất lượng than theo EVN là không đúng với quy định của hợp đồng đã được các bên thỏa thuận thống nhất trước đó và trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật.

evn anh 2

EVN cho biết 26 chuyến hàng than của liên danh nhà thầu DIC không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: Quỳnh Danh.

EVN cho biết đang giữ giá trị tiền hàng chưa thanh toán cho nhà thầu là 48 tỷ đồng. Số tiền giữ lại này được tính toán để bù trừ với khoản phạt chất lượng do than không đạt tiêu chuẩn mà liên danh DIC-INTRACO-SGE-VLHN có nghĩa vụ chi trả cho EVN theo hợp đồng.

Do đó, EVN cho rằng nếu bù trừ với khoản phạt chất lượng than theo quy định của hợp đồng là 70 tỷ thì nhà thầu vẫn còn phải trả thêm khoản tiền chênh lệch so với khoản tiền mà EVN đang giữ lại để đảm bảo nghĩa vụ thực hiện phạt vi phạm hợp đồng.

Trong đơn khởi kiện, nhà thầu còn yêu cầu EVN phải trả số tiền dôi nhật ngày tàu là 36 tỷ. EVN thông tin số tiền này vẫn đang được các bên tính toán, thương thảo để thống nhất nên chưa có cơ sở để thanh toán cho nhà thầu. Việc thanh toán phí dôi nhật nếu có sẽ được thực hiện sau khi cân đối, bù trừ với số tiền hàng EVN đang giữ lại và khoản phạt chất lượng do than không đáp ứng tiêu chuẩn nêu trên.

Cuối cùng, nhà thầu đang đề nghị EVN hỗ trợ chi phí vận chuyển để bù đắp các chi phí chênh lệch cước, cước khống, chi phí thuê gàu ngoạm tại cảng xếp, chênh lệch giá hàng tổng cộng 118 tỷ đồng. Đề nghị này theo EVN là không có căn cứ theo các quy định của hợp đồng và quy định của pháp luật.

EVN giải quyết kiến nghị về việc hóa đơn tiền điện tăng cao

Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành lập đoàn công tác liên ngành, thực hiện kiểm tra công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng từ 25/6 đến 3/7.

Hiếu Công - Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Bà Rịa - Vũng Tàu Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh