Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EuroCham và VCCI thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - EU

Trong bối cảnh EVFTA có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, chủ tịch VCCI và chủ tịch Eurocham thống nhất cùng đưa ra sáng kiến thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – EU (EVBC).

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – EU (EVBC) là cơ chế hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nhằm góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội do hiệp định mang lại, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Sáng kiến này đã được báo cáo lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom và Phil Hogan và được hoan nghênh.

Có hiệu lực kể từ ngày 1/8, EVFTA là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển, là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN.

Hiện hiệp định đã đi vào hiệu lực, với 65% hàng hóa xuất khẩu từ EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Con số này sẽ tăng lên 99% trong vòng 10 năm tới, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đặc quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn của châu Âu và ngược lại.

“Trong suốt những năm qua, VCCI và EuroCham đã luôn song hành, sát cánh thúc đẩy những nỗ lực của quá trình đàm phán, rà soát, trao đổi và thảo luận ký kết EVFTA. Chúng tôi vui mừng và trân trọng cảm ơn quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan có thẩm quyền của EU trong nhiều năm qua để hiệp định được ký kết", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết.

Thanh lap Hoi dong Doanh nghiep Viet Nam - EU anh 1

Thành viên Ban lãnh đạo Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu. Ảnh: Việt Tuấn.

"Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu ra đời xuất phát từ mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể 'nhập làn cao tốc EVFTA", ông nhấn mạnh.

Theo ông, trên "con đường cao tốc" đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không “lên cao tốc”. Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng cũng là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU.

Trong khi đó, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, cho biết: “EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong thập kỷ tới, hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới - với Liên minh châu Âu, khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là một cơ hội 'đôi bên cùng có lợi' thực chất đối với các công ty và người tiêu dùng".

Theo ông, với việc thành lập nên EVBC cùng với VCCI, EuroCham muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

'Việt Nam cần làm tăng lòng tin của doanh nghiệp Mỹ'

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển FDI. Nhưng để làm được điều đó, Việt Nam cần làm tăng lòng tin của doanh nghiệp Mỹ và cải thiện cơ sở hạ tầng.

'Việt Nam cần thêm các công ty tư nhân lớn trong lĩnh vực sản xuất'

Theo tiến sĩ Jonathan Pincus của UNDP, Việt Nam cần nắm bắt cơ hội từ đà phục hồi của nền kinh tế thế giới để tăng trưởng 10% trong năm 2021, qua đó bù đắp thiệt hại năm 2020.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính