Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

EU trừng phạt tình báo Nga, công ty TQ và Triều Tiên vì tội phạm mạng

Liên minh châu Âu (EU) hôm 30/7 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một bộ phận của cơ quan tình báo Nga, các công ty từ Triều Tiên và Trung Quốc vì các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu.

Lệnh trừng phạt bộ phận công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) là lệnh trừng phạt liên quan đến tội phạm công nghệ đầu tiên của EU.

EU cáo buộc cơ quan của Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6/2017 khiến một số công ty ở châu Âu phải chịu tổn thất tài chính lớn. Cơ quan này cũng bị cáo buộc thực hiện hai vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine trong năm 2015 và 2016, theo Reuters.

Bốn cá nhân làm việc cho GRU cũng bị trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào một cuộc tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở Hà Lan hồi tháng 4/2018.

Bên cạnh cơ quan tình báo Nga, công ty Chosun Expo của Triều Tiên bị trừng phạt vì bị nghi đã hỗ trợ nhóm tin tặc Lazarus. Nhóm này bị xem là đứng sau một loạt các cuộc tấn công lớn trên thế giới, bao gồm một vụ trộm 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Bangladesh tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở New York năm 2016.

Công ty này cũng bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công vào hãng phim Sony Pictures để ngăn việc phát hành một bộ phim châm biếm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2014.

EU ap lenh trung phat toi pham mang anh 1

Cờ Liên minh châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 5/6. Ảnh: Reuters.


Bộ Ngân khố Mỹ năm 2019 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên nhóm tin tặc Lazarus và hai nhóm tin tặc khác của Triều Tiên vì các cáo buộc tương tự. Bộ này cũng nói cơ quan tình báo của Triều Tiên đứng sau các nhóm tin tặc này.

Triều Tiên phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

EU cũng áp lệnh trừng phạt vào công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc. Công ty này bị cáo buộc đã hỗ trợ các cuộc tấn công mạng trong Chiến dịch Cloud Hopper nhằm đánh cắp dữ liệu thương mại nhạy cảm của các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới. Hai cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công cũng bị trừng phạt.

Biện pháp chế tài bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản. Các cá nhân, công ty và các tổ chức khác của EU bị cấm cung cấp tiền cho những bên nằm trong danh sách đen.

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU sáng sớm 31/7 tuyên bố rằng “Trung Quốc là quốc gia kiên quyết bảo vệ an ninh mạng và là một trong những nạn nhân lớn nhất của tin tặc”.

Trung Quốc muốn an ninh không gian mạng toàn cầu phải được duy trì thông qua “đối thoại và hợp tác” chứ không phải bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Marathon đàm phán năm ngày cho gói cứu trợ kỷ lục của EU

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về quỹ kích thích kinh tế hậu Covid-19 hôm 21/7 sau nhiều ngày đàm phán rơi vào ngõ cụt.

TT Trump lần đầu thừa nhận Mỹ tấn công mạng Nga năm 2018

Ông Trump lần đầu xác nhận Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công mạng bí mật nhằm vào Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga, nơi bị Washington cáo buộc tham gia can thiệp 2 cuộc bầu cử ở Mỹ.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm