Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti khẳng định như vậy khi hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 1/6. Quan hệ Việt Nam - EU cũng là một nội dung được trao đổi.

Trong buổi tiếp đón ở Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua có những bước phát triển tích cực và EU đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Hai bên đã ký kết nhiều Hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng như Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) là nền tảng vững chắc đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19 vừa khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch nước đánh giá cao và cảm ơn EU hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế thông qua cơ chế COVAX và “Nhóm Châu Âu” (Team Europe); đồng thời mong muốn EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine Covid-19 và chia sẻ công nghệ, kỹ thuật, tăng cường năng lực tiêm chủng cũng như sản xuất vaccine tại Việt Nam.

EU giup Viet Nam tiep can vaccine anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Về phần mình, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đón tiếp vào đúng thời điểm tròn 10 tháng thực thi Hiệp định EVFTA với những kết quả rất tích cực ban đầu bất chấp tác động của dịch bệnh Covid-19.

EU và Việt Nam là những đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư của nhau, trong đó thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai bên. Riêng trong quý I năm 2021 kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

EU giup Viet Nam tiep can vaccine anh 2

Đại sứ Liên minh châu Âu Giorgio Aliberti và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp đón chiều 1/6. Ảnh: Twitter/Giorgio Aliberti.

Đại sứ Giorgio Aliberti đề xuất một số biện pháp và lĩnh vực hợp tác mà EU có thế mạnh như kinh tế số, năng lượng bền vững, tăng trưởng xanh nhằm nâng cao thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Đại sứ EU đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh Covid-19 và mong muốn Việt Nam triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng rộng rãi để sớm ngăn chặn dịch bệnh.

Đại sứ EU còn cho biết sẵn sàng kết nối, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất từ Châu Âu.

Hoan nghênh những đóng góp của cá nhân Đại sứ Giorgio Aliberti cho quan hệ Việt Nam - EU, trong đó có việc thúc đẩy Hiệp định EVFTA thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị đại sứ EU tiếp tục thúc đẩy nghị viện các quốc gia thành viên EU sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư.

Đại sứ EU đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong quá trình nâng cấp quan hệ ASEAN - EU lên đối tác chiến lược, và mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ này, vì lợi ích của các nước ASEAN và EU nói chung cũng như Việt Nam và EU nói riêng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, Đại sứ Giorgio Aliberti tái khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Giorgio Aliberti đã trao Thư của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch nước bày tỏ cám ơn và đề nghị đại sứ chuyển lời mời các lãnh đạo cấp cao EU sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Biden

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/5 gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden để trao đổi về quan hệ hai nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong ứng phó với dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 25/5 tại Phủ Chủ tịch.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm