Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU phạt Google mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD

Google chịu án phạt chống độc quyền 5 tỷ USD của Liên minh Châu Âu (EU) vì lạm dụng hệ điều hành Android của mình.

Ngày 18/7, Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager đã công bố số tiền phạt 4,3 tỷ euro (gần 5 tỷ USD) đối với Google vì các vi phạm cạnh tranh của tập đoàn công nghệ này. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của Liên minh Châu Âu (EU).

"Google đã sử dụng hệ điều hành Android làm công cụ để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU", bà Vestager cho biết.

Google bi xu phat anh 1
Google bị cáo buộc lạm dụng hệ điều hành Android buộc nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh ưu tiên cài đặt trước các ứng dụng của mình. Ảnh: AFP.

EU ra tối hậu thư cho Google trong vòng 90 ngày phải chấm dứt các hoạt động "bất hợp pháp" liên quan đến hệ điều hành Android, hoặc sẽ chịu thêm án phạt khác. Số tiền phạt tối đa của án phạt bổ sung có thể lên đến 5% tổng doanh thu của công ty mẹ Alphabet.

Cùng ngày 18/7, Google tuyên bố sẽ kháng án."Hệ điều hành Android đã tạo thêm cơ hội cho mọi người, không phải ngược lại. Chúng tôi sẽ kháng án sau quyết định của Ủy ban Châu Âu", người phát ngôn của Google cho biết.

Bà Margrethe Vestager, cựu ngoại trưởng Đan Mạch, đã trực tiếp gọi điện báo trước cho CEO Google Sundar Pichai vào đêm 17/7 về quyết định xử phạt, theo Bloomberg

Sau gần 3 năm điều tra, cơ quan quản lý cạnh tranh thuộc EU kết luận Google đã lạm dụng vị thế của hệ điều hành Android dành cho điện thoại thông minh để tăng lượng sử dụng hệ thống tìm kiếm Google Search và trình duyệt web Google Chrome.

Cụ thể, Google đã ép các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới như Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc) phải cài đặt trước 2 dịch vụ trên. Các công ty này cũng buộc phải đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định mới được cấp bản quyền sử dụng một số ứng dụng khác của Google.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng đưa ra nhiều "khuyến khích tài chính" cho những nhà sản xuất điện thoại thông minh và nhà mạng cài đặt trước ứng dụng tìm kiếm của mình trên thiết bị di động.

Cơ quan điều tra của EU cho rằng Google bằng các biện pháp này đã triệt tiêu sự cạnh tranh từ các đối thủ. Google Search và Google Chrome nhờ vậy được cài đặt trước trên "đại đa số" các thiết bị điện tử được bán tại thị trường EU, Ủy ban Châu Âu cho biết.

Google bi xu phat anh 2
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager (trái) trong cuộc họp tại Brussels ngày 18/7. Ảnh: AFP

Theo luật chống độc quyền của EU, Google có thể lãnh mức phạt tối đa là 10% tổng doanh thu của công ty mẹ Alphabet. Năm 2017, tổng doanh thu của tập đoàn này là 110,9 tỷ USD.

Trước khi có án phạt này, mức phạt chống độc quyền cao nhất mà EU từng đưa ra là vào năm 2017, với số tiền phạt 2,4 tỷ euro (hơn 2,7 tỷ USD) nhắm vào dịch vụ so sánh mua sắm của Google.

EU đề xuất đánh thuế đặc biệt với Facebook, Google

EU đề xuất việc đánh thuế "kỹ thuật số" nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, khiến Facebook thêm khó khăn sau vụ 50 triệu tài khoản bị lộ thông tin.

Facebook bị yêu cầu khóa nhiều fanpage nổi tiếng

Quốc hội Mỹ chỉ ra một số trang thu hút nhiều lượt xem chuyên đưa tin giả, thuyết âm mưu không được kiểm chứng như Infowars, Milkshakes, có thể gây kích động bạo lực tại nước này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Thế giới