Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU đổ tiền cho công ty Đức sau khi Mỹ tìm cách mua độc quyền vắc-xin

Ủy ban châu Âu ngày 16/3 tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho CureVac, công ty tại Đức đang phát triển vắc-xin kháng virus corona, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ muốn mua độc quyền.

Theo Reuters, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/3 thông báo sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho CureVac khoản vay lên đến 80 triệu euro (khoảng 89 triệu USD) để công ty Đức mở rộng quy mô phát triển và sản xuất vắc-xin kháng virus corona tại châu Âu.

Cam kết này được cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra chỉ một ngày sau khi xuất hiện thông tin chính phủ Mỹ đang tìm cách mua vắc-xin của CureVac và cho sản xuất độc quyền tại Mỹ.

"Tôi tự hào khi chúng ta có những công ty hàng đầu như CureVac tại EU. Đây là nhà của họ. Vắc-xin của họ sẽ giúp ích cho mọi người, ở cả châu Âu và những nơi khác", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Hỗ trợ tài chính được EC đặt ra là bảo lãnh khoản vay cho CureVac từ Ngân hàng Đầu tư Châu Âu. Khoản vay này đang được EIB cân nhắc.

can thiep My cheo keo mua doc quyen vac-xin anh 1

Chuyên gia của CureVac làm việc trong phòng điều chế vắc-xin Covid-19 tại Tuebingen, Đức. Ảnh: Reuters.

CureVac đang làm tâm điểm cuộc cạnh tranh sản xuất độc quyền vắc-xin kháng virus corona giữa Đức và Mỹ.

Cuối tuần qua, tờ Die Welt của Đức dẫn nguồn tin chính phủ tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã mở lời mua lại vắc-xin do CureVac phát triển với điều khoản sản xuất độc quyền trên lãnh thổ Mỹ. Tổng thống Trump đề nghị trả cho công ty CureVac khoảng 1 tỷ USD.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 15/3 cho biết Thủ tướng Angela Merkel sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng và thảo luận một chiến lược để bảo vệ công ty CureVac.

Ông Seehofer nói chính phủ không những phải đảm bảo an ninh biên giới và nguồn lương thực, mà còn phải bảo vệ “dược phẩm của chúng ta”. Nhiều quan chức chính phủ Đức cũng đã lên tiếng kêu gọi CureVac giữ vắc-xin ở lại châu Âu.

Những người đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa virus corona ở Mỹ Thử nghiệm vaccine ngừa virus corona đầu tiên trên 4 tình nguyện viên vào hôm 16/3. Vaccine mới do Viện Y tế Quốc gia Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna nghiên cứu điều chế.

Die Welt: Mỹ, Đức cạnh tranh độc quyền vaccine ngừa virus corona

Mỹ và Đức đang cạnh tranh vị thế sản xuất độc quyền vaccine virus corona, đang được phát triển tại một phòng thí nghiệm tại Đức.

'Không thể bán' - Đức giận dữ về tin Mỹ mua độc quyền vắc-xin Covid-19

Quan chức Đức giận dữ chỉ trích sau khi tờ báo Đức đưa tin Tổng thống Trump đề nghị 1 tỷ USD để mua độc quyền vắc-xin phòng Covid-19 do công ty Đức phát triển.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới