Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU cảnh báo Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson không nên vi phạm luật quốc tế liên quan đến khu vực Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit.

"Tôi tin tưởng chính phủ Anh thực hiện thỏa thuận rút khỏi EU. Đây là nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ quan hệ đối tác nào trong tương lai. Nghị định thư về Ireland/Bắc Ireland là điều cần thiết để bảo vệ hòa bình và ổn định trên hòn đảo và tính toàn vẹn của thị trường này", bà Von der Leyen viết trên Twitter.

Trước đó, có thông tin cho rằng chính phủ Anh đang lên kế hoạch thay đổi thỏa thuận Brexit được ký kết vào năm ngoái nhằm tránh thiết lập biên giới cứng trên đảo Ireland, theo Guardian.

thoa thuan Brexit anh 1

Bà Ursula von der Leyen cho rằng việc tuân thủ thỏa thuận Brexit là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ quan hệ đối tác nào trong tương lai giữa Anh và EU. Ảnh: Xinhua.

Trước khi bắt đầu vòng đàm phán thương mại và an ninh mới nhất với chính phủ Anh vào ngày 8/9, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cũng nhắc lại rằng nghị định thư về Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit là "điều kiện tiên quyết cho hòa bình kể từ khi kết thúc xung đột".

"Mọi thứ đã được ký kết phải được tôn trọng. Yêu cầu của chúng tôi khá đơn giản và cho đến cuối cùng, các cam kết chính trị trong văn bản mà ông Boris Johnson tán thành phải được liệt kê một cách hợp pháp trong thỏa thuận này. Đối với tôi, điều quan trọng là thủ tướng nói và làm những gì, và chính phủ Anh nói và làm những gì", ông Barnier nói.

Phản ứng trước thông tin nói trên, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney viết trên Twitter rằng việc thay đổi thỏa thuận Brexit là "cách rất không khôn ngoan để thực hiện" thỏa thuận.

Dù thỏa thuận thương mại và an ninh mới với EU có được ký kết vào cuối năm nay hay không, theo thỏa thuận Brexit, Bắc Ireland sẽ là khu vực duy nhất thuộc Anh còn ở lại trong thị trường thống nhất của EU từ năm 2021.

Theo đó, hàng hóa từ Bắc Ireland được chuyển tới các phần còn lại của Vương quốc Anh cũng phải áp dụng quy tắc kiểm tra hải quan. Điều này giống như tạo ra một đường biên giới mềm giữa chính Bắc Ireland và Anh.

Hậu Brexit, nước Anh vật lộn tránh cuộc 'ly hôn' với Scotland

Việc chính thức rời Liên minh châu Âu EU đẩy Anh vào tình thế đối mặt nguy cơ ly khai từ các vùng lãnh thổ hợp thành như Scotland và Bắc Ireland.

Chương mới cho hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Anh hậu Brexit

Dù đã rời EU, nước Anh vẫn chia sẻ với khối sự ràng buộc về lịch sử, địa lý, văn hóa, các giá trị và nguyên tắc chung, niềm tin mãnh liệt vào chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Pháp Thế giới