Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU: Các hoạt động đơn phương trên Biển Đông là mối đe dọa cho khu vực

EU đề nghị các bên kiềm chế, tránh làm leo thang xung đột, giải quyết xung đột trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố hôm 28/8, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định các hành động đơn phương trên Biển Đông thời gian qua đã khiến leo thang căng thẳng, làm xấu đi môi trường an ninh hàng hải, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực.

"Điều cực kỳ quan trọng là tất cả các bên trong khu vực cần tự kiềm chế, có những bước đi vững chắc để trở lại nguyên trạng, tránh quân sự hóa khu vực và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)", bà Maja Kocijancic, người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại, chính sách an ninh, chính sách láng giềng và đàm phán EU cho biết.

xung dot bien Dong anh 1
Người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại, chính sách an ninh, chính sách láng giềng và đàm phán EU. Ảnh: AFP.

EU kêu gọi các bên liên quan tìm kiếm các biện pháp trung gian, hòa giải hoặc trọng tài để thúc đẩy giải quyết các tranh chấp về tuyên bố chủ quyền.

Bên cạnh đó, EU cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn đầu nhằm thúc đẩy hơn nữa trật tự khu vực và thế giới dựa trên luật lệ, nhằm củng cố hợp tác đa phương, cũng như tạo ra cơ hội hợp tác với các đối tác khác. 

EU cho biết khối này mong chờ các bên sớm đi đến kết thúc đàm phán về văn kiện "Quy tắc ứng xử" của các bên ở Biển Đông hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

EU khẳng định cam kết đối với trật tự pháp lý trên biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, hợp tác và an ninh hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với lợi ích của tất cả các quốc gia.

Hội Luật Quốc tế VN gửi thư, lên án hành động tàu HD-8 ở Biển Đông

Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam gửi thư cho chủ tịch Hội Luật Quốc tế Trung Quốc để lên án việc tàu Hải Dương 8 xâm phạm EEZ Việt Nam và bác bỏ các luận điểm của Trung Quốc.

Chủ tàu TQ xin lỗi vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông

Chủ tàu cá Trung Quốc, thông qua một "hiệp hội", đã gửi lời xin lỗi vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở bãi Cỏ Rong và thủy thủ đoàn bị bỏ mặc giữa biển.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới