Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EU bị yêu cầu xin lỗi vì chế nhạo vaccine của Nga

Tổ chức phát triển Sputnik V đã yêu cầu EU xin lỗi sau khi một quan chức của khối này đưa ra bình luận tiêu cực về loại vaccine do Nga phát triển.

Trước đó, Chủ tịch ban điều hành Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) Christa Wirthumer-Hoche hôm 7/3 phát biểu việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Sputnik V "tương đương chơi trò cò quay Nga", Reuters đưa tin.

"Tôi nghiêm túc khuyến cáo không cấp phép sử dụng khẩn cấp (cho vaccine Sputnik V)", bà Wirthumer-Hoche nói với hãng thông tấn ORF của Áo.

Bình luận được bà Wirthumer-Hoche đưa ra trong bối cảnh EMA đang tiến hành quy trình phê duyệt luân phiên đối với Sputnik V, để xem liệu vaccine này có được cấp phép sử dụng ở các nước EU hay không.

EU che vaccine cua Nga anh 1

Vaccine Sputnik V đã được Nga và 45 quốc gia khác cấp phép sử dụng. Ảnh: Reuters.

Phản ứng trước bình luận của bà Wirthumer-Hoche, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga - tổ chức phát triển vaccine Sputnik V - đã yêu cầu EU phải xin lỗi.

"Bình luận của bà ấy (Wirthumer-Hoche) làm dấy lên những câu hỏi về khả năng có sự can thiệp chính trị vào quy trình đánh giá của EMA", tài khoản Sputnik V, do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga vận hành, viết.

Tài khoản của Sputnik V cho biết EMA và các quan chức của cơ quan này chưa bao giờ có những phát biểu tương tự về những vaccine khác.

"Bình luận như vậy là không phù hợp, hạ thấp uy tín của EMA và quy trình đánh giá của cơ quan này. Các loại vaccine và bản thân EMA nên được đặt lên trên và vượt qua yếu tố chính trị", tuyên bố trên trang Twitter của Sputnik V cho biết.

Hiện tại, chính phủ Hungary và Slovakia đã cho phép sử dụng vaccine Sputnik V mà không cần ý kiến của EMA.

Sputnik V có tỷ lệ hiệu quả là 91,6%. Tỷ lệ hiệu quả của Sputnik V thấp hơn hai loại vaccine của Pfizer-BioNTech và AstraZeneca, tuy nhiên cao hơn CoronaVac do Trung Quốc phát triển.

Vaccine Sputnik V đã được cấp phép sử dụng ở Nga và 45 quốc gia khác.

Bi kịch giày vò phụ nữ Brazil giữa thời đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến ngày càng nhiều phụ nữ Brazil trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình. Đa số họ bị kẹt trong nhà và không thể báo cảnh sát do các biện pháp phong tỏa.

Anh tìm thấy bệnh nhân bí ẩn nhiễm biến chủng Brazil

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nhà chức trách nước này đã tìm ra bệnh nhân mắc biến chủng P.1 có nguồn gốc từ Brazil, người trước đó từng mất dấu vết.

Nổ ở cơ sở xét nghiệm Covid-19 tại Hà Lan

Cảnh sát Hà Lan tin rằng vụ nổ tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở thị trấn Bovenkarpsel vào sáng 3/3 là hành động do con người gây ra.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới