Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở cửa thoát hiểm gây thiệt hại 400 triệu, bị phạt 15 triệu

Gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng do tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines, làm bung xuồng phao cứu sinh, nam hành khách 58 tuổi đã bị phạt 15 triệu đồng.

Nguồn tin từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một nam hành khách 58 tuổi đã tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines ngày 2/6, làm bung xuồng phao cứu sinh.

Mức phạt tiền với hành khách này là 15 triệu đồng, không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.

Theo quy định hiện hành (Nghị định 147/2013/NĐ-CP), khung phạt tiền cho người vi phạm lỗi mở cửa thoát hiểm khi không có yêu cầu từ tiếp viên có mức từ 10 đến  20 triệu đồng.

Mo cua thoat hiem anh 1

Cầu phao cứu sinh (slide raft) của chiếc máy bay A321 bung ra hoàn toàn xuống sân đậu máy bay ở Tân Sơn Nhất sáng 2/6.


Trước đó, trên chuyến bay VN 227 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP HCM sáng 2/6, khi chiếc máy bay Airbus A321 vừa dừng bánh tại bãi đậu 38 ở sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách Ngô Tiến Thịnh (58 tuổi), đã tự ý mở cửa thoát hiểm số 3L làm cho cầu phao cứu sinh (slide raft) bung ra hoàn toàn xuống sân đậu máy bay. Hành khách Ngô Tiến Thịnh đi cùng với 3 người khác trong một gia đình. Điều đáng nói là khách này đã tự ý đổi ghế ngồi từ số ghế 28B sang ghế ngồi 28A sát cửa thoát hiểm rồi sau đó đã mở cửa thoát hiểm.

Chiếc máy bay A321 bị bung thuyền phao đã không thể tiếp tục bay chặng tiếp theo là TP HCM - Hongkong như kế hoạch ngay sau đó vì phải tháo rời thuyền phao chờ sửa chữa. Hãng phải bố trí ngay máy bay thay thế nhưng vẫn không thể tránh được việc chậm chuyến dây chuyền của hàng loạt chuyến bay khác trong ngày.

Trước đây mỗi khi gặp phải tình huống này, đội ngũ kỹ thuật của Vietnam Airlines phải cuộn thuyền phao cứu sinh rồi đưa đi cùng máy bay sang Singapore bơm áp suất và lắp lại vào máy bay. Tuy nhiên đến nay, hãng đã tự sửa chữa được, giảm đáng kể chi phí khắc phục.

Tuy nhiên thiệt hại trong vụ việc vẫn rất lớn, ước tính khoảng 20.000 USD (hơn 400 triệu đồng), bao gồm các chi phí khai thác như tiền thuê máy bay, chậm giờ của những chuyến bị ảnh hưởng, phục vụ hành khách...

Khách mở cửa thoát hiểm máy bay làm bung phao cứu sinh

Sáng 2/6, chiếc máy bay A321 của Vietnam Airlines (VNA) bị xáo trộn lịch khai thác vì 1 nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/mo-cua-thoat-hiem-gay-thiet-hai-400-trieu-bi-phat-15-trieu-dong-20160602231328252.htm

Theo T.Hà/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội