Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EPA - cơn ác mộng của các hãng ôtô

Ít ai biết rằng EPA (Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) là cơ quan đưa ra ánh sáng vụ gian lận của hãng xe Volkswagen khi kiểm tra khí thải và là nỗi khiếp sợ của nhiều hãng ôtô.

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 1
Mới đây, nhiếp ảnh gia Cole Wilson đã có chuyến viếng thăm EPA và chụp lại bộ ảnh về quá trình đo lường khí thải của trên 400 phương tiện khác nhau. Đầu tiên, nhân viên của EPA tiến hành kiểm tra bánh xe và trục quay, sau khi cố định phương tiện bằng các thiết bị chuyên dụng.
EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 2
Quá trình kiểm tra và giám sát của EPA trải dài từ khi những chiếc xe chỉ mới ở công đoạn thiết kế đến lúc được trưng bày ở triển lãm và kéo dài xuyên suốt ngay cả khi đã đưa vào sử dụng trong thực tế. Nơi đây được coi là “đầu tàu” trong công cuộc cải thiện môi trường sống của nước Mỹ.
EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 3
Những rãnh ngăn của thiết bị trong hình có nhiệm vụ đo cảm biến nhiệt độ và áp suất không khí trong quá trình thử nghiệm chạy xe. Một ống dẫn nối được ghép với ống pô giúp thực hiện công đoạn này.

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 4
Trong một số bài kiểm tra khí thải nhất định, EPA sử dụng những chiếc quạt có công suất vừa và nhỏ để làm mát khoang động cơ.

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 5
Nếu bài kiểm tra được tiến hành theo thời gian thực khi xe đang chạy, chiếc hộp màu xanh trên đây dùng để đo lượng khí độc xe thải ra.

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 6
Với những loại xe chuyên để vận chuyển có trọng tải lớn, EPA sử dụng hệ thống dây xích chịu được khối lượng lên tới 36 tấn để cố định xe trong không khí. Khi động cơ xe đạt vận tốc 90 dặm/giờ (144 km/giờ), các chuyên gia lập tức tiến hành thu thập và đo khí thải ô nhiễm như nhóm khí oxit nitơ và CO2.

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 7
Quạt lớn được đặt ở phía trước của xe ôtô và xe tải trong thời gian thử nghiệm nhằm mô phỏng lực cản của gió mà các phương tiện gặp phải trong thực tế.

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 8
Để tăng tính cơ động, bất ngờ, EPA còn có cả một hệ thống đo lường di động có thể tự do di chuyển ra bên ngoài phạm vi trung tâm để kiểm tra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

 

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 9
Các thiết bị của EPA khiến các nhà sản xuất ôtô phải dè chừng.

 

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 10
Kỹ thuật viên sử dụng máy tính xách tay chuyên dụng để điều hành và kiểm soát công việc trong trung tâm.
EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 11
Đường ống được lót bằng thép không gỉ này giúp kiểm tra nồng độ khí thải mà vẫn giữ nguyên nhiệt độ của chúng.

 

 

EPA - con ac mong cua cac hang oto hinh anh 12
Trả lời phỏng vấn, Christopher Grundler (Giám đốc phụ trách giao thông vận tải và vấn đề khí thải của EPA, người từng đưa ra ánh sáng vụ gian lận của hãng xe Volkswagen) cho biết: “Để đối phó với biến đổi khí hậu, Mỹ cần nhiều hơn các phát kiến công nghệ xanh, có mức khí thải bằng 0, thậm chí âm, như xe điện, xe năng lượng mặt trời…”.

 

Minh Minh

Bạn có thể quan tâm

Xe