Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

‘Endgame’ kiếm tiền hết công suất vẫn còn cách 'Avatar' 73 triệu USD

Biệt đội siêu anh hùng còn cách kỷ lục phòng vé mà “Avatar” lập được cách đây gần 10 năm hơn 73 triệu USD. Nhưng san lấp khoảng cách đó xem ra là nhiệm vụ bất khả thi dành cho họ.

Khoảng cách doanh thu giữa Avengers: Endgame với Avatar đến nay chỉ còn lại khoảng 73 triệu USD. Biệt đội siêu anh hùng đã kiếm tiền hết công suất trong khoảng 40 ngày qua, còn bom tấn của đạo diễn James Cameron phải mất nhiều tháng và một lần phát hành lại để tạo nên kỷ lục 2,788 tỷ USD toàn cầu.

Song, khả năng Endgame xác lập nên cột mốc lịch sử mới thực ra không còn quá cao. Và bom tấn siêu anh hùng có lẽ phải cần đến một đợt phát hành lại mới có thể truất ngôi Avatar.

Lần đầu doanh thu nội địa ngày rơi xuống dưới 1 triệu USD

Trong ngày 3/6, Avengers: Endgame “chỉ” còn mang về cho Disney và Marvel Studios khoảng 860,000 USD tại riêng Bắc Mỹ. Đây là lần đầu tiên sau 39 ngày trình chiếu, bom tấn siêu anh hùng “không thu nổi” 1 triệu USD tại phòng vé quê hương. Con số này kém đến 82% so với thứ hai tuần trước.

Tốc độ suy giảm kể trên nhanh hơn chính Avengers: Infinity War, nhưng đây thực tế là điều tự nhiên bởi chỉ trong riêng ba ngày đầu, Endgame đã mang lại tới hơn 357 triệu USD nội địa.

doanh thu Avengers: Endgame anh 1
Tốc độ kiếm tiền của Avengers: Endgame đang ngày một chậm dần. Ảnh: Disney.

Với tổng doanh thu Bắc Mỹ lúc này lên đến 868,1 triệu USD, tỷ lệ so với tuần công chiếu hiện là gấp 2,24 lần. Con số này của Avengers: Endgame là gấp 2,63 lần. Còn Star Wars: The Force Awakens (2015) hay Star Wars: The Last Jedi (2017) từng đạt tới mức gấp 3,78 lần và 2,82 lần.

Tuy nhiên, cả hai phim Chiến tranh giữa các vì sao hưởng lợi nhờ kỳ nghỉ Giáng sinh kéo dài. Avengers: Endgame lúc này đang phải đối mặt với quá nhiều đối thủ mới bắt đầu từ tuần 12/5.

Có một chút đáng ngại khi “lần đầu tiên dưới 1 triệu USD tại Bắc Mỹ” của Avengers: Endgame xảy ra sớm hơn so với nhiều bom tấn khác, như The Dark Knight là 41 ngày, Jurassic World là 46 ngày, Black Panther là 53 ngày, Avatar là 81 ngày, hay Titanic là với kỷ lục 102 ngày.

Cơ hội vượt Avatar đã trở nên mong manh?

Gần 40 ngày qua, Avengers: Endgame đã xô đổ hàng loạt kỷ lục phòng vé, và tất cả rốt cuộc chỉ còn quan tâm rằng liệu bom tấn siêu anh hùng có thể vượt qua kỷ lục 2,788 tỷ USD toàn cầu mà Avatar lập được cách đây gần 10 năm hay không.

Trở lại ba ngày cuối tuần qua, Avengers: Endgame có thêm 16,4 triệu USD toàn cầu. Theo đó, tổng thành tích của bộ phim cho tới hết ngày 3/6 là 2,713 tỷ USD, trong đó bao gồm 815,5 triệu USD nội địa, và 1,89 tỷ USD từ các phòng vé quốc tế.

Không thể truất ngôi Star Wars: The Force Awakens tại Bắc Mỹ khi bom tấn Chiến tranh giữa các vì sao thu tới 936,6 triệu USD nội địa hồi đầu năm 2016, Endgame có lẽ cũng chẳng thể vươn tới mốc kỷ lục 2,029 tỷ USD doanh thu quốc tế mà chính Avatar đang nắm giữ.

doanh thu Avengers: Endgame anh 2
Avengers: Endgame có thể cần một đợt tái phát hành mới có thể vượt qua kỷ lục phòng vé của Avatar. Ảnh: Disney.

Mọi chuyện ngày một trở nên khó khăn hơn với biệt đội siêu anh hùng. Từ tuần 12/5, họ lần lượt bị Pikachu, sát thủ John Wick, Aladdin, quái thú Godzilla liên tục “tấn công” tại phòng vé. Tới đây, nhóm thú cưng của The Secret Life of Pets 2 và biệt đội X-Men trong Dark Phoenix lại tiếp tục bòn rút cơ hội kiếm tiền của Endgame.

Số đông giới quan sát quốc tế nhận định trừ phi tạo ra một điều kỳ diệu nào đó, hoặc được tái phát hành sau này, cơ hội để Avengers: Endgame vượt qua kỷ lục Avatar đang ngày một trở nên nhỏ hơn.

Tuy nhiên, Disney vẫn hoàn toàn có thể cảm thấy hạnh phúc. Sau khi thâu tóm Fox, họ nghiễm nhiên nắm luôn quyền sở hữu thương hiệu Avatar. Khi Avatar 2 ra rạp vào cuối năm 2021, “nhà chuột” vẫn có thể quảng bá rằng đây là phần tiếp theo của bom tấn điện ảnh lớn nhất lịch sử.

Marvel Studios đã mất hơn 10 năm để tạo ra cái kết cao trào trong Avengers: Endgame. Suốt quãng thời gian đó, hàng loạt studio tại Hollywood đã đua theo họ thực hiện các vũ trụ điện ảnh. Nhưng chắc chắn rằng không có ai gặt hái thành công lớn như Marvel Studios.

Hãng phim có quyền tự hào về những điều mà mình đã làm được, nhưng nhiều người trong ê-kíp thừa nhận rằng chẳng biết đến bao giờ họ mới lại có thể tạo ra một siêu phẩm hoành tráng và khiến cả thế giới phải phát cuồng đến thế.

doanh thu Avengers: Endgame anh 3
Nhiều khả năng Disney vẫn có thể quảng bá Avatar 2 là phần tiếp theo của bom tấn đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại. Ảnh: Fox / Disney.

Trong lúc tương lai của Vũ trụ Điện ảnh Marvel là dấu hỏi lớn, còn Star Wars thì có dấu hiệu xuống sức rõ rệt, Disney cần thêm những thương hiệu để củng cố đế chế phim ảnh của mình. Thâu tóm Fox, “nhà chuột” chẳng khác nào “hổ mọc thêm cánh” và Avatar chính là vũ khí mới lớn nhất của họ.

Khi Avengers: Endgame không thể vượt qua Avatar về doanh thu, kỷ lục phòng vé mà bom tấn của đạo diễn James Cameron tạo ra sẽ lại đứng vững, có thể là thêm 5 hoặc 10 năm nữa. Bởi kể cả Avatar 2 cũng chưa chắc gây ra cơn sốt lớn như Endgame lúc này.

Sự thật thì “nhà chuột” đang cùng lúc nắm giữ phim có doanh thu Bắc Mỹ cao nhất (Star Wars: The Force Awakens), phim Hollywood có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc (Avengers: Endgame), và phim có tổng doanh thu toàn cầu cao nhất Avatar.

Xem ra việc Avengers: Endgame không thể vượt qua Avatar có thể khiến các fan của MCU hơi buồn một chút. Nhưng Disney thực tế lại rất có lợi trong những chiến dịch quảng bá dành cho các thương hiệu khác của họ sau này.

‘Avengers: Endgame’ còn cách kỷ lục của ‘Avatar’ hơn 170 triệu USD

Quãng thời gian quyết định việc bom tấn siêu anh hùng có làm nên lịch sử phòng vé hay không đã bắt đầu. Nhiều khó khăn đang bủa vây bộ phim phía trước dù khoảng cách không còn lớn.


Ngọc Nhi

Bạn có thể quan tâm