Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em trai tỷ phú giàu nhất châu Á bị kiện vì quỵt nợ 680 triệu USD

Ba ngân hàng Trung Quốc kiện em trai của tỷ phú giàu nhất châu Á lên tòa án ở London (Anh) vì không trả được khoản nợ 680 triệu USD.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đồng ý cho Công ty Reliance Communications của Anil Ambani - em trai Mukesh Ambani - vay 925,2 triệu USD hồi năm 2012.

Luật sư Bankim Thanki của ICBC cho biết khoản vay này được bảo lãnh bằng tài sản cá nhân của Anil Ambani. Reliance Communications đã trả một phần nợ vào tháng 2/2017 nhưng không thanh toán phần còn lại, khoảng 680 triệu USD.

Doanh nhân Ấn Độ tuyên bố ông chưa bao giờ đồng ý bảo lãnh khoản vay bằng tài sản cá nhân. Anil Ambani là em trai của Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á và giàu thứ 14 trên thế giới. Ông Mukesh Ambani sở hữu khối tài sản 56 tỷ USD

Ngược lại với anh trai, Anil Ambani chứng kiến khối tài sản cá nhân sụt giảm trong những năm qua và giờ không còn là tỷ phú USD. 

Anil Ambani từng là chủ tịch của Reliance Communications. Tập đoàn viễn thông và hạ tầng này đang gặp nhiều khó khăn vì gánh trên vai núi nợ quá lớn. Tính đến tháng 7, bốn trong số các công ty con lớn nhất của Reliance Communications nợ khoảng 13,2 tỷ USD

Em trai cua ty phu giau nhat chau A anh 1
Tỷ phú giàu nhất châu Á đã thanh toán gần 80 triệu USD cho đối tác Ericsson giúp Công ty Reliance Communications của em ruột. Ảnh:

Anil Ambani từng suýt phải ngồi tù vì Công ty Reliance Communications không trả được khoản nợ 77 triệu USD cho Ericsson AB. Anh trai của ông - Mukesh - phải đứng ra thay em trai trả khoản nợ này.

Mối quan hệ giữa hai anh em từng căng thẳng sau khi cha họ qua đời mà không để lại di chúc. Trong khi các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Mukesh Ambani phát triển mạnh mẽ, tài sản của Anil Ambani liên tục bị thu hẹp.

Theo hồ sơ của tòa án, Anil Ambani đến Bắc Kinh vào mùa đông năm 2011 để đàm phán trực tiếp với cựu Chủ tịch ICBC Jiang Jianqing. Các ngân hàng đòi ông bảo lãnh khoản vay trước khi cung cấp tiền.

Vụ kiện hiện tại xoay quanh việc Anil Ambani hay trợ lý của ông đã ký giấy tờ bảo lãnh khoản vay. Luật sư Thanki khẳng định ông Hasit Shukla - người đứng đầu bộ phận tài chính của Reliance - thay mặt ông Anil Ambani ký bảo lãnh 7 năm trước.

Tuy nhiên luật sư của ông Anil Ambani tuyên bố ông không ủy quyền cho ông Hasit Shukla làm điều đó. Ambani từ chối đưa ra bất cứ bằng chứng nào về tài sản của mình.

Vị vua tại Ấn Độ 21 tuổi nắm giữ khối tài sản 2,8 tỷ USD

Padmanabh Singh là vị vua trẻ tuổi của thành phố Jaipur, phía tây bắc Ấn Độ. Tổng trị giá khối tài sản hoàng gia mà nhà vua này nắm giữ có thể lên đến 2,8 tỷ USD.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Doanh nhân