Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em trai thủ tướng Anh từ chức do bất đồng về Brexit với ông anh

Ông Jo Johnson nộp đơn từ chức do bất đồng không thể giải quyết với chính sách Brexit của anh trai, đương kim Thủ tướng Boris Johnson.

Theo Reuters, ông Jo Johnson, em trai đương kim Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã nộp đơn từ chức hôm 5/9. Trước đó, ông Jo Johnson giữ chức thứ trưởng Bộ Kinh doanh, Bộ Giáo dục và là thành viên của Hạ viện.

Ông Jo Johnson, 47 tuổi, từng công khai thể hiện quan điểm ủng hộ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai để quyết định liệu nước Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, ông này chấp nhận tham gia vào chính phủ khi người anh trai Boris Johnson trở thành thủ tướng hồi tháng 7.

em trai thu tuong Anh tu chuc anh 1
Ông Jo Johnson. Ảnh: Guardian.

"Trong những tuần gần đây, tôi bị giằng xé giữa sự trung thành với gia đình và lợi ích của đất nước. Đây là mâu thuẫn không thể giải quyết, vì thế tôi quyết định đã đến lúc người khác tiếp quản vị trí nghị sĩ và thứ trưởng của tôi", ông Jo Johnson viết trên Twitter cá nhân.

Người em trai trong gia đình Johnson được bầu vào Hạ viện Anh lần đầu tiên năm 2010. Ông đã liên tục giữ ghế Hạ nghị sĩ trong 10 năm liên tiếp, dưới 3 đời thủ tướng Anh.

Năm 2018, ông Jo Johnson từng từ chức khi đang là thành viên trong chính quyền của cựu thủ tướng Theresa May cũng vì bất đồng với chiến lược Brexit của bà May.

Quyết định từ chức được Jo Johnson đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson trục xuất 21 nghị sĩ khỏi đảng Bảo thủ vì bỏ phiếu chống lại chính sách Brexit của ông, trong đó có Nicholas Soames, cháu trai của cố thủ tướng Winston Churchill, thần tượng của ông Johnson.

Gia đình của Thủ tướng Johnson nổi tiếng bởi sự chia rẽ quan điểm về vấn đề Brexit.

Rachel Johnson, chị gái của đương kim thủ tướng, hiện là thành viên đảng Thay đổi nước Anh, với quan điểm chống Brexit. Trong khi đó, người cha Stanley là cựu quan chức của Ủy ban châu Âu, và là người ủng hộ sự gắn bó của Anh với EU.

Báo chí châu Âu công kích thủ tướng Anh sau thất bại ở quốc hội

Ông Johnson đối mặt áp lực lớn khi không thể đánh bại phe đối lập và thậm chí đảng Bảo thủ của ông còn mất luôn cả đa số ở quốc hội do một nghị sĩ phản đối, đào tẩu sang đảng khác.

Nghị sĩ Anh 'đổi đảng' giữa cuộc họp Hạ viện để phản đối thủ tướng

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nhận thất bại lớn tại Quốc hội sau khi nghị sĩ Phillip Lee rời đảng Bảo thủ để gia nhập đảng Dân chủ Tự do, phản đối chính sách Brexit.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới