Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em gái ông Kim: Thượng đỉnh nữa với Mỹ không có ích cho Triều Tiên

Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 10/7 nói một hội nghị thượng đỉnh nữa với Mỹ không có ích cho Triều Tiên, sau khi Ngoại trưởng Mỹ ngỏ ý muốn nối lại đối thoại.

Trong thông cáo do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, bà Kim Yo Jong cho rằng hội nghị thượng đỉnh nữa là không cần thiết và vô ích đối với Triều Tiên, chừng nào hai bên chưa giải quyết được bất đồng và Mỹ vẫn giữ lập trường.

“Đây là quan điểm cá nhân tôi nhưng hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ không diễn ra trong năm nay”, bà Kim cho biết, nhưng cũng nói thêm “chúng ta không bao giờ biết chắc được”, theo Reuters.

“Chúng tôi không có ý nói là sẽ không phi hạt nhân hóa, nhưng chúng tôi không thể phi hạt nhân hóa bây giờ”, bà nói thêm, và kêu gọi Mỹ hãy “có những bước đi lớn”.

ban dao Trieu Tien anh 1

Bà Kim Yo Jong tại Hà Nội hồi tháng 2/2019. Ảnh: Thuận Khánh.

Bà nói quan hệ giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tốt và ông Kim đã nói bà chuyển thông điệp tới ông Trump, chúc ông thành công trong công việc.

Các bình luận của bà được cho là có giọng điệu ôn hòa hơn các phát ngôn gần đây, theo Reuters. Bà cho biết đã được sự cho phép đặc biệt để xem các đoạn băng về lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ ngày 4/7 vừa qua.

“Chúng tôi không có ý định đe dọa nước Mỹ”, bà Kim nói. “Chừng nào họ không động đến, làm hại chúng tôi, mọi thứ sẽ tốt đẹp”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong họp báo trực tuyến ngày 9/7 nói ông “rất hy vọng” nối lại đối thoại với Triều Tiên, và bỏ ngỏ khả năng có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nữa.

“Chúng tôi rất hy vọng có thể tiếp tục đối thoại, dù là ở mức dưới thượng đỉnh, hoặc khi hợp lý và hữu ích thì là các lãnh đạo gặp nhau”.

Một ngày trước đó, nhân vật chủ chốt của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun hoàn tất chuyến thăm ba ngày đến Seoul. Ông bác bỏ các đồn đoán rằng ông đang muốn gặp các quan chức Triều Tiên trong chuyến đi này, nhưng cũng nói Mỹ sẵn sàng đàm phán.

Đích thân Tổng thống Trump ngày 7/7 nói ông hoan nghênh một cuộc gặp với ông Kim và cho là sẽ hữu ích.

Các tuyên bố gần đây của Triều Tiên đều bác bỏ việc nối lại đàm phán, và ông Kim liên tục phản đối những gì mà Bình Nhưỡng cho là chính sách thù địch của Mỹ, bao gồm việc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

Căng thẳng đã lên cao vào tháng trước trên bán đảo Triều Tiên, khi Triều Tiên cho nổ một văn phòng liên lạc liên Triều ở phần biên giới bên Triều Tiên, rồi đe dọa các hành động quân sự đối với Hàn Quốc.

KCNA: Triều Tiên ‘không có ý định’ gặp Mỹ để nối lại đàm phán

Triều Tiên “không có ý định” ngồi lại đối thoại trực tiếp với Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 7/7 bác bỏ khả năng nối lại các trao đổi với Washington.

Ảnh vệ tinh hé lộ nhà máy bí ẩn bên sườn đồi ở Wollo-ri của Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh hé lộ Triều Tiên có những hoạt động mới tại cơ sở hạt nhân bí mật Wollo-ri, vốn được giới quan sát nghi ngờ là nơi chế tạo đầu đạn hạt nhân của nước này.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới