Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em gái ông Kim Jong Un có vị trí mới

Một số ý kiến cho rằng Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã trở thành nhân vật chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều ở Bình Nhưỡng.

Thông thường, việc giải quyết quan hệ liên Triều được chính quyền Bình Nhưỡng giao cho các quan chức có thâm niên trong Mặt trận Thống nhất (UFD), theo Chosun Ilbo.

Tuy nhiên, một số cựu quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được chỉ định làm người trực tiếp giải quyết mảng này.

Một trong những dấu hiệu nhận biết gần nhất là phát biểu của người phát ngôn UFD hôm 5/6. Người này gần như lặp lại y hệt thông điệp cảnh cáo của bà Kim Yo Jong trước đó.

Em gai ong Kim Jong Un anh 1

Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, tham dự lễ khai mạc Olympic Mùa Đông năm 2018 tại Hàn Quốc cùng phái đoàn Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

UFD thông báo khả năng đóng cửa văn phòng liên lạc của Hàn Quốc tại Kaesong. Người phát ngôn UFD không tiết lộ bà Kim Yo Jong đại diện cho cơ quan nào trong chính phủ, chỉ đề cập đến chức vụ của bà trong Bộ Chính trị Triều Tiên.

Trước đó một ngày, em gái ông Kim Jong Un đưa ra thông điệp đanh thép lên án Hàn Quốc để mặc cho các "hoạt động thù địch" như rải truyền đơn chống phá tiếp diễn ở biên giới. Bà Kim cảnh báo Seoul có thể chuốc lấy những hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều cơ quan tại Bình Nhưỡng còn dẫn lời bà Kim Yo Jong trong thông điệp công kích Seoul. Một nguồn tin chính phủ nhận định phát biểu của bà Kim Yo Jong "đang được nhìn nhận như chỉ đạo từ nhà lãnh đạo".

Theo Chosun Ilbo, bà Kim Yo Jong dường như đang đóng vai trò tiếng nói cứng rắn trong hoạt động đối ngoại của Triều Tiên, trong khi ông Kim Jong Un giữ hình ảnh hòa nhã.

Trong tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư chia buồn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sau khi biết tin mẹ ông qua đời. Chỉ một ngày trước đó, bà Kim Yo Jong còn ra thông cáo chỉ trích Nhà Xanh (Cheong Wa Dae - tên gọi của Phủ Tổng thống Hàn Quốc).

Một cựu quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc đánh giá bà Kim Yo Jong dường như được giao trách nhiệm "gia tăng tối đa nỗ lực kiềm tỏa Hàn Quốc vì họ nghĩ bà được yêu thích ở đây".

Triều Tiên công bố clip cận cảnh ông Kim Jong Un thăm nhà máy mới Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện lần đầu tiên trong gần 3 tuần qua, sau nhiều tin đồn về sức khỏe của ông.

Em gái ông Kim Jong Un ngày càng có ảnh hưởng ở Bình Nhưỡng

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, đã trở thành nhân vật quan trọng trong chính trường Triều Tiên. Trước tin đồn ông Kim gặp vấn đề sức khỏe, bà trở thành nhân vật được chú ý.

Em gái ông Kim Jong Un lần đầu chỉ thị quân đội

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã ban hành chỉ thị đầu tiên cho các đơn vị quân đội với tư cách phó trưởng ban tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo, Hàn Quốc hứa ngăn rải truyền đơn

Bình Nhưỡng đề cập khả năng hủy thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 nếu chính phủ Seoul không chấm dứt tình trạng các nhóm người Triều Tiên đào tẩu rải truyền đơn ở biên giới.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm