Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Em gái ông Kim Jong Un chế giễu hy vọng đàm phán của Mỹ

Kim Yo Jong, một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chế giễu hy vọng của Mỹ về việc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

“Dường như Mỹ có thể diễn giải tình hình theo cách mang lại sự an ủi cho chính họ. Họ đã nuôi dưỡng kỳ vọng sai cách, và điều đó sẽ khiến họ thất vọng nhiều hơn”, bà Kim Yo Jong nói trên hãng thông tấn nhà nước KCNA vào ngày 22/6, theo Reuters.

Nhận xét của bà Kim nhằm trả lời cho bình luận hôm 20/6 của cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, xem bài phát biểu gần đây ông Kim Jong Un về việc chuẩn bị cho cả đối đầu và ngoại giao với Mỹ là một “tín hiệu thú vị” từ Bình Nhưỡng.

Ông cũng nói thêm rằng Washington đang chờ liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét của bà Kim được đưa ra trong bối cảnh đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Sung Kim dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Bộ trưởng Thống nhất Lee In Young, người phụ trách quan hệ với Triều Tiên, vào ngày 22/6.

Em gai Kim Jong Un che gieu My anh 1

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap.

Ngày 21/6, ông Sung Kim cho biết ông sẵn sàng gặp quan chức Triều Tiên “mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện”, và ông mong sớm nhận được “phản hồi tích cực” từ Bình Nhưỡng.

Trong cuộc hội đàm về vấn đề Triều Tiên giữa ông Sung Kim và người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu Duk vào ngày 21/6, hai bên đã đồng ý “xem xét việc chấm dứt nhóm làm việc” giữa Mỹ và Hàn Quốc, trong khi tăng cường phối hợp ở các cấp khác, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Nhóm làm việc giữa hai nước này được thành lập vào năm 2018, nhằm phối hợp đưa ra phương pháp tiếp cận trong các vấn đề như đàm phán phi hạt nhân hóa, viện trợ nhân đạo, thực thi lệnh trừng phạt, và quan hệ liên Triều trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Triều Tiên vào thời điểm đó.

Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học King’s College London, cho rằng chính quyền Tổng thống Moon Jae In sẽ coi việc kết thúc nhóm làm việc là một cử chỉ thiện chí từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông nói: “Từ quan điểm của Hàn Quốc, đây về cơ bản là một cơ chế để Mỹ ngăn chặn các dự án liên Triều trong thời ông Trump. Việc chính quyền ông Biden chấm dứt nhóm này là một động thái chính trị khôn khéo. Dù thế nào chăng nữa, các hoạt động tham vấn giữa Washington và Seoul vẫn sẽ diễn ra”.

Đặc phái viên Mỹ sẽ họp với Hàn Quốc, Nhật Bản về Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, dự kiến gặp người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản trong chuyến công tác ở Seoul bắt đầu từ ngày 21/6.

Mỹ lên tiếng về tín hiệu thú vị từ ông Kim Jong Un

Mỹ cho biết họ đánh giá bình luận của ông Kim Jong Un trong tuần này là một "tín hiệu thú vị", sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho cả "đối thoại và đối đầu".

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm