Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em gái ông Kim cảnh báo Mỹ đừng 'phát tán mùi thuốc súng'

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 16/3 đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc trong bối cảnh Washington và Seoul bắt đầu tập trận chung.

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tập trận chung vào tuần trước. Ngày 16/3, tờ báo Rodong Sinmun dẫn lại tuyên bố của bà Kim Yo Jong đưa ra "lời khuyên cho chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng phát tán mùi thuốc súng trên đất của chúng tôi từ bên kia đại dương".

Bà Kim Yo Jong cảnh báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên tham gia vào các hành vi thù địch, Yonhap cho biết. Đồng thời, bà Kim nói tốt hơn hết là Mỹ không nên làm những điều "khiến mình không thể ngủ ngon" nếu nước này muốn bình yên trong bốn năm tới.

Trieu Tien chi trich tap tran My- Han anh 1

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AFP.

"Hàn Quốc lại chọn 'tháng 3 chiến tranh' và 'tháng 3 khủng hoảng' thay vì 'tháng 3 ấm áp'", Rodong Sinmun dẫn lại tuyên bố của bà Kim. "Bất kể Hàn Quốc làm gì theo ý chủ nhân mình, những ngày xuân ấm áp trong ba năm mà nước này mong muốn sẽ không dễ dàng quay lại".

"Chúng tôi sẽ theo dõi thái độ và hành vi của Hàn Quốc trong tương lai và nếu nước này trở nên khiêu khích hơn, chúng tôi có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt như mạnh dạn hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều", bà Kim nói thêm và đề cập đến thỏa thuận được ký vào tháng 9/2018 để xoa dịu căng thẳng xuyên biên giới.

Đây là thông điệp đầu tiên của Triều Tiên đối với chính quyền Biden kể từ sau khi tổng thống Mỹ nhậm chức vào tháng 1. Tuyên bố trên cũng được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến thăm Hàn Quốc trong tuần này.

Bà Kim cũng nói rằng Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải tán Ủy ban Thống nhất Hòa bình, cơ quan xử lý các vấn đề xuyên biên giới và đối thoại. Đồng thời, bà cho rằng không có lý do gì để một tổ chức như vậy tồn tại nữa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cho biết họ đã liên hệ với Triều Tiên để đàm phán, nhưng không nhận được phản hồi.

Triều Tiên làm ngơ với chính quyền Biden

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden tiết lộ Triều Tiên và cả phái bộ của nước này tại Liên Hợp Quốc đã không đáp lại những nỗ lực liên lạc của Mỹ kể từ giữa tháng 2.

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cùng đến châu Á tuần tới

Việc Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng đến Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy Mỹ ngày càng lo ngại về thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm