Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em gái Kim Jong Un đích thân trao thư chia buồn cho Hàn Quốc

Kim Yo Jong, em gái duy nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gửi lá thư chia buồn từ anh trai bà cho phía Hàn Quốc trong cuộc họp tại làng biên giới Panmunjom.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Kim Yo Jong, em gái duy nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã trao lá thư chia buồn từ anh trai bà về cái chết của cựu đệ nhất phu nhân Lee Hee Ho cho người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống (NSO) Chung Eui Yong.

"Kim Yo Jong đã gửi thư chia buồn và hoa của Kim Jong Un cho Giám đốc NSO Chung trong cuộc họp tại làng biên giới Panmunjom. Ông Chung đã nhận chúng. Bức thư bao gồm thông điệp của Kim Jong Un để tưởng nhớ Đệ nhất phu nhân Lee", Yoon Do Han, phát ngôn viên của tổng thống nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 12/6.

Kim Jong Un gui thu chia buon anh 1
Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, gửi vòng hoa tưởng niệm cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee Ho đến Chung Eui Yong (giữa), người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia, tại làng biên giới Panmunjom, ngày 12/6. Ảnh: Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Yoon không bình luận về việc Kim Yo Jong có gửi thư riêng từ Kim Jong Un cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hay không.

Khi trở về từ Panmunjom, ông Chung cho biết Kim Yo Jong bày tỏ hy vọng duy trì sự hợp tác liên Triều, gợi nhắc cam kết của bà Lee về sự hợp tác giữa các công dân ở Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo Korea Times, Phó Bộ trưởng Thống nhất Suh Ho và Dân biểu Park Jie Won của đảng đối lập Vì Dân chủ và Hòa bình đã cùng ông Chung đến cuộc họp kéo dài 15 phút.

Kim Yo Jong đi cùng với Ri Hyon, một quan chức cấp cao của Bộ Mặt trận Thống nhất phụ trách các vấn đề liên Triều.

Đệ nhất phu nhân quá cố từng tháp tùng chồng tới Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il vào năm 2000. Bà Lee cũng đã đến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2011 để bày tỏ sự chia buồn sau khi ông Kim Jong Il qua đời và gặp Kim Jong Un.

Các chuyên gia cho biết phản ứng của Triều Tiên đối với cái chết của bà Lee có thể là phép thử cho việc nối lại sớm các cuộc đàm phán liên Triều, vốn bị đình trệ trong nhiều tháng sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội giữa Triều Tiên và Mỹ.

Tổng thống Moon trước đó cho biết ông hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển nào.

TT Trump nhận thư từ ông Kim Jong Un, nói có thể gặp lần ba

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nhận được bức thư "hay" và "rất ấm áp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên, kỳ vọng sẽ có "điều gì đó tích cực".

Bolton: Mỹ sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có khả năng sẽ được tổ chức.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới