Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Em có mơ cùng anh?

Tiết tấu chậm và mơ màng, trong nhịp điệu miên man, bài thơ "Em có mơ về Hà Nội cùng anh" của Nam Thi cho ta cảm xúc về một giấc mơ Hà Nội trong tâm tưởng.

Em có mơ về Hà Nội cùng anh?

Mơ phố dài ba sáu ngả heo may

Mơ phố dài lấm tấm hoạ tiết nắng

Mơ phố dài rung động hoa sữa trắng

Ngày thu vàng man mác phố miên man

***

Em có mơ về Hà Nội cùng anh?

Mơ trữ tình in bóng phố hàng xưa

Mơ trữ tình in lòng người chưa cũ

Muôn năm rồi, muôn năm nữa, cho dù

Muôn trữ tình chẳng thể nào phôi pha

***

Em có mơ về Hà Nội cùng anh?

Mơ anh bên em một sớm rất trong

Mơ em bên anh một chiều lãng đãng

Mơ mình bên nhau trời hanh nắng nhạt

Khoác áo mơ phai Hà Nội mơ màng.

***

Em có mơ về Hà Nội cùng anh?

Lời bình

Làm sao để một cảm xúc, một suy tư chuyển hóa thành thơ? Đó là thao tác căn bản làm nên thi sĩ. Gọi tên ý tình trong tâm tưởng bằng một mệnh đề (một câu thơ), gửi gắm vào một hình tượng, mô phỏng một nhịp điệu, đọng lại nơi chữ - lời - giọng những lan tỏa, rung ngân trong lòng mình, ấy là phép nhiệm màu của cõi lòng thi sĩ. Tứ thơ Em có mơ về Hà Nội cùng anh của Nam Thi thực sự không mới, nhưng cách triển khai, nhất là nhịp và giọng khiến người đọc phải dừng lại. Đó là một sắc thái thi ca khác với nhiều người, nhất là khi viết về Hà Nội.

Triển khai tứ thơ trên cung điệu nhẹ nhàng, giấu trong lòng chữ những miên man về Hà Nội, Nam Thi cho thấy mình không tiết chế cảm xúc vào các thói quen chữ nghĩa. Đọc thơ anh, ta như cảm nhận được sắc linh lung tỏa ra trên một họa tiết nắng, sự lay động của làn hương trên phố, chập chờn những bóng hình xưa cũ chẳng phôi pha trong lòng người, lòng phố. Hà Nội lãng đãng, ngàn mùa mơ phai. Em có mơ Hà Nội cùng anh là một bài thơ hay trong nhịp điệu miên man về Hà Nội.

Màu da phố

Từ Hồng Sơn là đứa con của Hà Nội. Đi xa, thơ anh mang đầy hình bóng phố xưa. “Màu da phố” cho ta một lần trở lại.

Đặt tên cho phố

Mỹ Quyên ít xuất hiện trên các diễn đàn thơ. Dẫu như thế, bài “Đặt tên cho phố” vẫn mang dấu ấn đậm nét của một tâm hồn thi sĩ.

Nam Thi