Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elvis Phương: Nếu là Tuấn Ngọc, tôi cũng sẽ hát với Sơn Tùng

Danh ca 71 tuổi cho biết nếu bị đặt vào tình huống song ca với Sơn Tùng M-TP như Tuấn Ngọc, anh cũng nhận lời vì quan niệm "ai cũng vậy, phải thử thì mới biết".

Danh ca Elvis Phương trò chuyện với Zing.vn khi vừa đặt chân đến Hà Nội để chuẩn bị tập luyện cho đêm nhạc Tình ca của Phương, diễn ra vào tối 29/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Giọng ca sinh năm 1945 cho biết anh tham gia chương trình vì muốn tôn vinh 3 nhạc sĩ cùng tên Phương: Trúc Phương, Lam Phương và Lê Uyên Phương.

Elvis Phuong tra loi ve Son Tung anh 1
Elvis Phương, tên thật là Phạm Ngọc Phương. Sự nghiệp của ông trải dài trên 50 năm. Elvis Phương hát nhiều thể loại nhạc: pop, rock và nhạc trữ tình Việt Nam.

 

Ảnh: NVCC.

Không có xích mích với Đàm Vĩnh Hưng

- Đàm Vĩnh Hưng từng góp mặt trong live show riêng của anh cách đây 2 năm. Nhưng trong một chương trình truyền hình thực tế cách đây không lâu, anh 3 lần nói sai tên Đàm Vĩnh Hưng thành “Đàm Vĩnh Hương”. Anh giải thích thế nào?

- Từ trước đến nay, tôi rất ít khi nhận lời làm giám khảo vì thấy mình hát nhiều, hát được chứ nói không giỏi, càng không hoạt ngôn. Bình thường nói năng còn "đầu xuôi đuôi lọt" nhưng ngồi trên ghế nóng thì lại là một chuyện khác. Khi tôi đang suy nghĩ để nhận xét thí sinh thì MC lại nhắc tên, tôi giật mình nên mới nói nhầm Đàm Vĩnh Hưng thành "Đàm Vĩnh Hương".

Chuyện xảy ra cũng chỉ có thế nhưng tôi cũng phải giải thích thêm là tính tôi nói chuyện với ai hay bất kể ca sĩ nào cũng đều nhắc đủ tên của người đó. Khánh Ly, tôi sẽ gọi là Khánh Ly chứ không gọi là Ly hay Mai. Đàm Vĩnh Hưng cũng vậy, nếu tôi chỉ nói Hưng không thì khéo không sao nhưng vì nói đủ 3 từ thành chệch ở từ cuối.

- Còn việc Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nhắc nhở anh ngay trên sóng truyền hình. Anh suy nghĩ thế nào?

- Tôi không chạnh lòng vì chuyện đó. Đàm Vĩnh Hưng là người vui tính. Cậu ấy cũng rất thích tôi. Ngoài đời, hai người cũng không có xích mích hay mâu thuẫn gì. Việc Đàm Vĩnh Hưng nhắc nhở cũng là bình thường. Mình nói chệch thì người ta nhắc để mình không mắc nữa.

- Câu chuyện chỉ có vậy nhưng nhiều người lại bình luận rằng anh có một hàm ý nào đó. Có hay không chuyện, là một danh ca, anh không hài lòng khi phải ngồi ghế nóng với những ca sĩ thuộc thế hệ đi sau?

- Không có chuyện đó. Live show đầu tiên của tôi cách đây hai năm cũng có người này, người kia, người lớn, người nhỏ. Đôi khi mình mời các giọng ca cùng trang lứa không được, mình phải có sự cân bằng. Tôi không bao giờ ngại vấn đề đẳng cấp hay thế hệ nghệ sĩ.

Là nghệ sĩ, ai cũng như ai, tuổi bao nhiêu cũng vậy, không khác. Ai muốn hát với tôi, tôi không bao giờ phân biệt. Tôi thấy nghệ sĩ nào cũng dễ thương và có giá trị của mình.

Elvis Phuong tra loi ve Son Tung anh 2
Nam danh ca cho biết ông không ngại song ca với thế hệ đi sau, dù người đó là ai. Ảnh: Tư liệu.

Nghề hát rất bạc bẽo, chóng bị đào thải

- Anh không ngại song ca với người trẻ. Anh nghĩ gì khi Khánh Ly hát cùng Hồ Ngọc Hà và Tuấn Ngọc kết hợp với Sơn Tùng M-TP đều nhận những ý kiến trái chiều?

- Tôi nghĩ câu chuyện không phải là Khánh Ly có thích hát với Hồ Ngọc Hà hay không. Câu chuyện đôi khi bắt nguồn từ người tổ chức. Họ thấy sao nhạc Trịnh lại chỉ có Khánh Ly, Hồng Nhung, Quang Dũng. Tại sao người khác lại không hát được? Và họ mời Hồ Ngọc Hà.

Ai cũng phải thử qua thì mới biết, còn người đi nghe thì 9 người 10 ý khác nhau, làm sao hài lòng được tất cả. Tôi nghĩ những người đã đi đêm nhạc của Khánh Ly tại Sài Gòn hôm đó, chứng tỏ họ yêu Khánh Ly. Nếu đã yêu thì người ta hát với ai, bạn cũng vẫn sẽ yêu. Sự xuất hiện của những ca sĩ khác nhau chỉ là một cách làm mới, không có vấn đề gì trong đó.

- Nếu bản thân bị đặt vào tình huống phải song ca với Sơn Tùng M-TP như danh ca Tuấn Ngọc. Anh sẽ xử lý thế nào?

- Tôi hát và không từ chối. Thú thực là tôi cũng rất thích Sơn Tùng M-TP, tôi nghĩ để đạt được thành tích như vậy, cậu này cũng phải có tài. Nghệ sĩ là không có biên giới, không có chuyện thành danh rồi thì phải hát với người thành danh. Tôi là như vậy.

- Không phải ngẫu nhiên mà công chúng gọi anh, Tuấn Ngọc hay Lệ Thu, Khánh Ly là danh ca. Ở thời kỳ hoàng kim, các danh ca bây giờ thường là "ngôi sao" với những lời đồn thổi kiểu như “mặt trăng, mặt trời”, “có người kia thì không có tôi”. Lúc đó, hình như các anh chị có quyền đặt vấn đề với nhà tổ chức, còn bây giờ, hình như có sự thỏa hiệp?

- Tôi không biết các ca sĩ khác thế nào nhưng tôi quan niệm, người ta muốn hát chung với mình hoặc ngược lại đều là chuyện hết sức tự nhiên. Ca sĩ ai cũng có bản hit của riêng mình nhưng khi đi hát, em nào bảo đã hát bài của tôi, tôi sẽ hát bài khác. Tôi không bao giờ tranh giành là bài này thuộc sở hữu của tôi.

Tôi cũng chưa bao giờ đặt vấn đề ưu tiên với nhà tổ chức kiểu như "Tôi là danh ca, tôi có yêu cầu này, các anh phải đáp ứng". Không có. Chuyện hát là chuyện hết sức bình thường. Mình hát để mang tiếng vui cho đời, bực mình mà bước chân lên sân khấu thì còn ý nghĩa gì.

- Nếu người hâm mộ cho rằng sự kết hợp không mang lại hiệu quả của danh ca và “ngôi sao giải trí” hiện nay là một sự mất giá. Quan điểm của anh thế nào?

- Mất giá hay có giá trị chỉ là phán đoán của người thường thức. Còn tôi, tôi không có quan điểm gì về việc này.

- Là người có nhiều năm trong nghề, hát nhiều dòng nhạc khác nhau, anh đánh giá như thế nào về những gương mặt nghệ sĩ trẻ vừa được yêu thích vừa gây tranh cãi hiện nay?

- Không nghệ sĩ nào không có tài mà nổi tiếng được lâu. Với tôi, người nào đứng vững vàng được trên sân khấu thì đó là người có năng lực. Mấy em trẻ bây giờ cũng có nhiều người hay lắm. Họ phải thế nào thì mới được khán giả cổ vũ như thế vì nghề này rất bạc bẽo lại chóng bị đào thải, nói chung rất mệt.Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc

7 dieu it biet ve IU hinh anh

7 điều ít biết về IU

0

"Em gái quốc dân" IU gia nhập ngành giải trí khi mới 15 tuổi. Trước đó, cô đã trải qua quá khứ nghèo khó và phải đấu tranh với bệnh tâm lý nhiều năm.

Bi kich cua Jessie J hinh anh

Bi kịch của Jessie J

0

Bệnh tật đang đe dọa sự nghiệp âm nhạc của Jessie J. Đã khá lâu cô chưa đứng trên sân khấu biểu diễn vì gặp vấn đề về thanh quản.