Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elon Musk xin lỗi sau khi miệt thị thợ lặn giải cứu đội bóng Thái

Nhiều cổ đông của Tesla cho rằng Elon Musk thiếu chín chắn khi gọi nhà thám hiểm hang động người Anh tham gia giải cứu đội bóng Thái là "gã ái nhi", buộc tỷ phú này phải xin lỗi.

Ngày 18/7, tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk đã chính thức xin lỗi thợ lặn người Anh Vernon Unsworth vì gọi ông là "gã ái nhi" trên Twitter.

 "Tôi xin lỗi ông Unsworth, cũng như những công ty mà tôi đại diện với vai trò người lãnh đạo. Lỗi này là của riêng mình tôi gây nên", Musk viết trên Twitter cá nhân.

Trong một dòng tweet khác, Musk thừa nhận mình đã quá lời trong lúc giận dữ, cho rằng thợ lặn người Anh đã nói nhiều điều sai sự thật và xúc phạm ý tưởng của mình. Tỷ phú người Mỹ cho biết tàu ngầm mini mà ông cho chế tạo là "một nghĩa cử của lòng nhân ái và được thực hiện theo các chỉ dẫn của đội trưởng nhóm thợ lặn" tại Tham Luang.

Unsworth là một trong số 7 thợ lặn người Anh tham gia giải cứu 13 thầy trò đội bóng "Lợn Rừng" khỏi hang Tham Luang, Thái Lan đầu tháng 7. Musk công kích và miệt thị Unsworth trên Twitter vào cuối tuần qua, sau khi thợ lặn này chê ý tưởng của tỷ phú người Mỹ là dùng tàu ngầm giải cứu đội bóng.

Trước đó, theo Guardian, nhiều nhà đầu tư của Tesla đã yêu cầu CEO Elon Musk phải đưa ra lời xin lỗi công khai về vụ miệt thị nhà thám hiểm hang động Vernon Unsworth là "gã ái nhi".

James Anderson, thành viên ban lãnh đạo tại Ballie Gifford, công ty nắm số cổ phần nhiều thứ 4 của Tesla, cho biết các nhà đầu tư "vô cùng bực tức" khi những bước tiến của công ty bị đánh giá thấp chỉ vì bê bối truyền thông của Musk. 

Elon Musk miet thi tho lan anh 1
CEO Elon Musk của công ty ôtô thông minh Tesla. Ảnh: Getty.

Bản thân Anderson cũng từng đồng tình với cách phản ứng mạnh mẽ của Musk trước truyền thông và các đối thủ tại Thung lũng Silicon. Tuy nhiên, ông cho rằng tình hình hiện nay đã khác.

"Chúng tôi đang liên hệ với công ty và hy vọng mọi việc đang được giải quyết một cách nghiêm túc", Anderson cho biết. 

Jing Zhao, một cổ đông khác của Tesla, cho rằng Musk đã hành xử thiếu chuyên nghiệp trong vụ việc. "Ông ấy nên tập trung nhiều hơn cho ông việc của mình", Zhao cho biết. 

Ông cũng cho rằng Musk đáng lẽ không cần bay đến Thái Lan và cố trực tiếp giải quyết các thách thức trong chiến dịch giải cứu 13 thầy trò đội bóng "Lợn Rừng" ở hang Tham Luang.

"Các chiến dịch giải cứu nhân đạo là những công việc cần sự chuyên nghiệp. Chúng ta cần tin tưởng những người thật sự am hiểu về địa phương", Zhao cho biết.

Vào giữa năm 2017, Jing Zhao từng đề xuất Tesla chấm dứt mô hình Musk vừa giữ ghế chủ tịch hội đồng quản trị, vừa là CEO của công ty. Ông cho rằng Tesla cần một giám đốc độc lập hơn.

Trả lời Guardian ngày 17/7, Zhao nói rắc rối truyền thông lần hiện nay cho thấy Musk "vẫn chưa đủ chín chắn" và đề xuất của ông vào năm 2017 là hợp lý.

Elon Musk miet thi tho lan anh 2
Elon Musk gặp một số đại diện chiến dịch giải cứu tại Tham Luang ngày 9/7. Ảnh: Facebook Thai Georgrapher.

Trả lời phỏng vấn trên CNN tuần qua, thợ lặn Unsworth nói ý tưởng hỗ trợ tàu ngầm để giải cứu đội bóng của Musk "hoàn toàn vô dụng" và chỉ là "trò đánh bóng tên tuổi". Unsworth còn nói vị tỷ phú bị đuổi khỏi hiện trường khi đến thăm hang Tham Luang.

Đáp lại chỉ trích này, Musk ngày 15/7 nói sẽ làm một video để chứng minh "tàu ngầm mini" của ông hiệu quả. Musk thậm chí gọi nhà thám hiểm hang động người Anh là "gã ái nhi" trên Twitter, theo Guardian.

Dòng tweet của tỷ phú người Mỹ đã được xóa đi, sau khi vấp phải những phản ứng gay gắt từ người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, trả lời Guardian ngày 16/7 về ý định khởi kiện Musk, Unsworth khẳng định "mọi chuyện vẫn chưa dừng lại".

90S: Chiến dịch kỳ công giải cứu đội bóng nhí Thái Lan Gần 10.000 người góp sức vào nỗ lực giải cứu 13 thầy trò đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, kết thúc chiến dịch 18 ngày với quy mô lớn nhất lịch sử Thái Lan.

Elon Musk mất 295 triệu USD vì miệt thị thợ lặn giải cứu đội bóng Thái

Những lùm xùm truyền thông của tỷ phú Elon Musk và thợ lặn chiến dịch giải cứu thầy trò đội bóng Thái Lan làm giá cổ phiếu công ty Tesla rớt thê thảm.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Thế giới