Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Elon Musk ủng hộ ứng viên tổng thống hứa chia 12.000 USD cho dân Mỹ

CEO Elon Musk công khai ủng hộ Andrew Yang, người hứa sẽ chia 12.000 USD/năm cho mỗi người dân Mỹ trưởng thành nếu đắc cử tổng thống.

Doanh nhân gốc Đài Loan, Andrew Yang đang trở thành cái tên thu hút sự chú ý trên chính trường Mỹ với tuyên bố bản thân là “một người hoàn toàn khác với Donald Trump và yêu thích toán học”.

Tờ Vox cho hay ông đã vượt qua các ứng viên khác trong Đảng Dân chủ Mỹ bước vào vòng tranh luận thứ ba, vòng quyết định để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 trong nội bộ đảng này.

Mới đây, Andrew Yang tiếp tục ghi danh tỷ phú công nghệ Elon Musk vào danh sách những người ủng hộ mình thông qua những tin nhắn qua lại trên Twitter.

doanh nhan andrew yang anh 1
Andrew Yang, doanh nhân gốc Á đang chạy đua trở thành ứng viên Đảng dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: BI.

Theo CNN, Andrew Yang, đối thủ tiềm năng của Tổng thống Donald Trump xuất thân là một người giỏi toán học và thường dựa trên các cơ sở dữ liệu thực tế để đưa ra các giải pháp của mình. Trong đó, ông đưa ra những quan điểm lạ và hấp dẫn nhằm hỗ trợ người dân Mỹ.

Ông khẳng định sẽ thực hiện chính sách thu nhập cơ bản phổ thông (UBI) nếu trở thành tổng thống Mỹ. Nghĩa là, nếu ông đắc cử, Chính phủ Mỹ sẽ phân chia số tiền kiếm được bằng nhau cho mọi người.

Ông cho rằng chính sách này nhằm cải thiện tình trạng thất nghiệp do tiến bộ công nghệ gây ra và dùng chính tiền thuế thu được từ các hãng công nghệ nổi tiếng như Apple, Google, Netflix, Amazon để chi trả.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến nghi ngờ Andrew Yang cho rằng đây là quan điểm nhằm thu hút sự chú ý của cử tri Mỹ. Đáp lại, Yang đã đăng dòng tweet khẳng định sẽ luôn cởi mở với mọi hướng tiếp cận khác và tiếp thu mọi ý kiến để giải quyết vấn đề.

Ông viết rằng: "Tôi không mong mỏi mọi người sẽ đồng ý với quan điểm của mình, điều đó thực tế là khá kỳ quặc. Nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ tin tưởng tôi chỉ đang cố gắng giải quyết vấn đề và sẵn sàng tiếp cận các phương thức khác; đặc biệt nếu chúng dựa trên các dữ liệu cụ thể. Việc thay đổi suy nghĩ của người khác cũng không phải là điều xấu”.

Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã đáp lại dưới dòng tweet của Andrew Yang: “Tôi ủng hộ Yang!”. Sau đó, Giám đốc điều hành của Tesla còn nói thêm: “Ông ấy có thể sẽ là tổng thống Mỹ thích nhạc Goth đầu tiên của chúng ta. Tôi cho rằng điều này là rất quan trọng”.

doanh nhan andrew yang anh 2
Andrew rớt nước mắt trước nạn nhân các vụ nổ súng tại Des Moines, Iowa. Ông cũng lên tiếng ủng hộ tăng cường kiểm soát súng đạn. Ảnh: CNN.

Elon Musk còn thể hiện quan điểm ủng hộ lập trường của Yang khi cho rằng người Mỹ cuối cùng sẽ cần áp dụng chính sách thu nhập cơ bản phổ thông UBI. Tuy nhiên, để thực hiện chính sách chia đều thu nhập cho người dân Mỹ, UBI sẽ phải huy động phần đóng góp từ những doanh nghiệp hưởng thụ thành quả của công nghệ, trong đó có hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Trước đó, Musk đã phải thừa nhận đang thúc đẩy công ty phát triển nhanh theo hướng tự động hóa.

Ngoài UBI, Andrew Yang còn là ứng viên tổng thống duy nhất có nền tảng hiểu biết và cam kết ủng hộ sự phát triển tiền điện tử và Bitcoin. Các chính sách tiến bộ về công nghệ và đổi mới của Yang có vẻ khá được lòng tỷ phú Musk và các tầng lớp tri thức.

Dù từng ủng hộ ứng viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Elon Musk sau đó vẫn tham gia nhóm cố vấn kinh tế trong chính quyền Tổng thống Trump. Tỷ phú Musk đã rời nhóm cố vấn vào tháng 6/2017 do bất đồng quan điểm về biến đổi khí hậu với nội các ông Trump.

An Chi

Bạn có thể quan tâm