Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kế hoạch của Elon Musk để nhân 10 khoản đầu tư vào Twitter

Elon Musk đang thúc giục các nhà đầu tư bỏ tiền vào thương vụ mua lại Twitter. Ông cho biết những khoản tiền này có thể sinh lời nhiều lần trong thời gian tới.

Theo New York Times, Elon Musk rất tự tin nói với các nhà đầu tư rằng số tiền của họ bỏ vào thương vụ mua lại Twitter có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Đây được coi là một động thái “chào hàng” của vị tỷ phú này.

Musk thậm chí đặt ra mục tiêu cao hơn, khi cho rằng mức lợi nhuận gấp 5-10 lần là có thể nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ. Musk cũng thừa nhận con số này là rất khó đạt, nhưng ông sẵn sàng dành công sức lãnh đạo Twitter để có thể đạt mục tiêu.

Elon Musk tu tin mang ve nui tien cho cac nha dau tu anh 1

Việc Elon Musk tự tin về khoản đầu tư có thể là chiêu trò quảng cáo của vị tỷ phú này. Ảnh: Getty Images.

Kế hoạch của Elon Musk

Theo New York Times, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã trình bày một kế hoạch với mục đích "chào hàng" Twitter trước các nhà đầu tư. Trong đó, Elon Musk tuyên bố rằng ông sẽ thúc đẩy doanh thu hàng năm của Twitter lên 26,4 tỷ USD vào năm 2028, gấp hơn 5 lần so với con số 5 tỷ USD của năm 2021.

Đặc biệt, Elon Musk muốn giảm doanh thu từ quảng cáo xuống còn 45%, thấp hơn rất nhiều so với mức 90% của năm 2020. Tới năm 2028, hoạt động quảng cáo sẽ chỉ đem về cho Twitter khoảng 12 tỷ USD. Musk muốn kiếm thêm 10 tỷ USD từ việc người dùng đăng ký dịch vụ. Ngoài ra, mạng xã hội này dự kiến sẽ thu phí mở khóa dữ liệu cho các doanh nghiệp.

Theo tài liệu trình bày, Twitter sẽ thu về 15 triệu USD từ hoạt động thanh toán vào năm 2023. Sau 5 năm, con số này có thể tăng lên khoảng 1,3 tỷ USD. Hiện tại, Elon Musk cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty không hiệu quả. Theo New York Times, một số người suy đoán rằng Musk có thể giới thiệu một lựa chọn thanh toán cho Twitter vì ông từng giúp dịch vụ thanh toán PayPal trở nên phổ biến.

Elon Musk tu tin mang ve nui tien cho cac nha dau tu anh 2

Elon Musk tự tin có thể đem về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Twitter. Ảnh: FT.

Ngoài ra, đến năm 2025, Elon Musk cho biết Twitter sẽ có khoảng hơn 11.000 nhân viên. Hiện tại, nhân sự của công ty đang ở mức 7.500 người. Tuy nhiên, vị tỷ phú này thừa nhận số lượng nhân viên có thể dao động bất chợt, tùy theo kế hoạch của từng giai đoạn.

Cuối cùng, Twitter sẽ bổ sung khoản nợ khoảng 13 tỷ USD như một phần trong thương vụ mua lại của Elon Musk. Tuy nhiên, CEO Tesla dự kiến ​​sẽ trả khoản nợ đó khi dòng tiền tự do (free cash flow), thước đo dòng tiền của một công ty có để trả nợ, dự kiến tăng lên 3,2 tỷ USD vào năm 2025 và 9,4 tỷ USD vào năm 2028, theo tài liệu của cuộc họp.

Đặt mục tiêu tăng trưởng người dùng

Tất nhiên, để đạt được những con số trên, Elon Musk muốn thu hút thêm nhiều người dùng thường xuyên hơn. Trong đó, vị tỷ phú này dự kiến Twitter sẽ sở hữu gần 600 triệu người dùng vào năm 2025 và 931 triệu người trong 6 năm tới. Hiện tại, số lượng người dùng thường xuyên của Twitter là hơn 270 triệu người.

Trong đó, phần lớn sự tăng trưởng sẽ đến từ hoạt động kinh doanh gồm quảng cáo và Twitter Blue, dịch vụ mà người dùng phải trả 3 USD/tháng để tùy chỉnh trải nghiệm của họ trên ứng dụng. Theo bản thuyết trình, Elon Musk dự kiến ​​sẽ có 69 triệu người dùng Twitter Blue vào năm 2025 và 159 triệu người dùng vào năm 2028.

Elon Musk tu tin mang ve nui tien cho cac nha dau tu anh 3

Elon Musk dự định thu hút hơn 600 triệu người dùng thường xuyên trên Twitter. Ảnh: Getty Images.

Ngoài ra, Elon Musk úp mở về một dịch vụ trả phí mới của Twitter, có tên là X và dự kiến có 104 triệu người dùng sử dụng vào năm 2028. Khi trả tiền, người dùng có thể nhận được một dấu “đã xác minh” và không phải xem quảng cáo. Dịch vụ này có thể được ra mắt sớm nhất vào năm 2023 và có 9 triệu người dùng trong năm đầu tiên.

Trước khi đưa ra lời đề nghị chính thức mua lại Twitter, Elon Musk cho biết ông đã chuẩn bị phương án để có đủ khoản tiền 44 tỷ USD cho thương vụ này. Theo một hồ sơ được công bố vào ngày 6/5, Musk cũng đã thu hút được một loạt những nhà đầu tư mới. Trong số, tổng số tiền huy động được đã lên tới 7,1 tỷ USD.

Musk cũng nói với các nhà đầu tư rằng ông sẽ làm Giám đốc điều hành của Twitter trong một khoảng thời gian sau khi thương vụ hoàn thành. Tất nhiên, các thủ tục vẫn phải chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý, nên thời gian có thể kéo dài 6-12 tháng.

Điều này đồng nghĩa với việc Parag Agrawal, CEO hiện tại của Twitter, sẽ bị thay thế. Ông Agrawal cũng chỉ mới thay Jack Dorsey, nhà sáng lập của Twitter, vào tháng 11/2021.

Điều gì xảy ra nếu Elon Musk 'hủy kèo', không mua Twitter?

Tình hình ảm đạm gần đây của Tesla là lý do nhiều chuyên gia lo ngại tỷ phú giàu nhất hành tinh sẽ bỏ dở thương vụ mua lại Twitter.

Elon Musk tính cách kiếm tiền từ Twitter

Dù tuyên bố mua lại Twitter không phải vì lợi nhuận, vị tỷ phú đã có ý tưởng thu phí đối với mạng xã hội này.

Minh Hoàng

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm