Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk than phiền vì bị mạo danh trên YouTube

Xuất hiện trong các video lừa đảo tặng tiền mã hóa, tỷ phú Elon Musk cho rằng YouTube dường như không thể chấm dứt tình trạng này.

Thời gian gần đây, các kênh YouTube liên tục bị tội phạm mạng chiếm đoạt để phát video lừa đảo tặng tiền mã hóa. Theo BBC, có nhiều video lừa đảo xuất hiện, thu hút hàng chục nghìn lượt xem chỉ trong 4 ngày.

Đa số video yêu cầu người xem chuyển một lượng coin đến địa chỉ ví nhất định để nhận lại khoản tiền gấp đôi. Một số nhân vật nổi tiếng cũng xuất hiện trong video với lời hứa tặng tiền, bao gồm tỷ phú Elon Musk. Ngày 7/6, ông than phiền rằng YouTube dường như không thể chấm dứt tình trạng quảng cáo lừa đảo.

Nhiều video dẫn đến trang web https://elon-**.***e/. Lịch sử giao dịch cho thấy những kẻ lừa đảo đã kiếm được hơn 243.000 USD chỉ sau một tuần, trong đó có 23 giao dịch nhận tổng cộng 7,68923261 Bitcoin trị giá 234.000 USD, và 18 giao dịch Ethereum có tổng giá trị 5,016 đồng, tương đương 9.000 USD.

Video tang tien ma hoa mao danh Elon Musk tren YouTube anh 1

Những đoạn livestream tặng tiền mã hóa có mặt Elon Musk. Ảnh: BBC.

Dựa trên dữ liệu giao dịch, các nhà phân tích của cộng đồng theo dõi tiền mã hóa Whale Alert cho biết những kẻ lừa đảo đã thu về tổng cộng 98 triệu USD trong năm 2021, và 30 triệu USD từ đầu năm đến nay.

Sau vài ngày, hacker lại đổi tên, ảnh đại diện của hàng chục kênh YouTube, khiến người xem lầm tưởng rằng chúng là kênh chính thức của hãng xe điện Tesla. Hacker được cho đã mua các tài khoản bị rò rỉ trên Internet, hoặc thử vận may với các mật khẩu đơn giản.

Vào cuối tháng 5, nghệ sĩ Aisack tại Chile đã bị chiếm quyền điều khiển kênh YouTube. "Khán giả trên mạng xã hội hỏi rằng chuyện gì đang xảy ra với tên gọi kênh YouTube của tôi, thắc mắc tại sao tôi lại phát các nội dung Tesla", Aisack cho biết.

Nói với BBC, Aisack bày tỏ sự thất vọng khi mất kênh YouTube sau nhiều năm duy trì, đặc biệt khi anh sắp ra mắt MV mới. "Tôi đang tạo kênh thứ 2 để dự phòng và tải lại những video suốt 10 năm qua... Các nỗ lực của YouTube chưa đủ để ngăn chặn cuộc tấn công của hacker khi nhiều người đang gặp tình trạng giống tôi", nam ca sĩ chia sẻ.

Đại diện YouTube cho biết nền tảng này đã xóa một trong những kênh bị báo cáo, khẳng định nguyên tắc cộng đồng của nền tảng nghiêm cấm các hành vi lừa đảo, bao gồm mạo danh và đánh cắp dữ liệu.

Tháng 3/2021, một người đàn ông tại Cologne (Đức) đã mất số Bitcoin hơn 400.000 USD khi gửi tiền cho kẻ lừa đảo trên Twitter, chúng cũng mạo danh tỷ phú Elon Musk và hứa sẽ trả cho anh số tiền gấp đôi.

Video tang tien ma hoa mao danh Elon Musk tren YouTube anh 2

Những kẻ tấn công đổi tên các kênh YouTube, mạo danh Elon Musk hoặc Tesla. Ảnh: BBC.

Frank van Weert, nhà sáng lập Whale Alert cho biết những kẻ lừa đảo không còn dụ dỗ được nhiều nạn nhân như trước, nhưng vẫn có khả năng kiếm hàng triệu USD nếu giá Bitcoin tăng.

"Số liệu thống kê đang giảm so với năm 2021, nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân sập bẫy với những chiêu trò của tin tặc", van Weert cho biết. Hiện tại, các sàn giao dịch tiền mã hóa có thể chặn tài khoản ví của kẻ lừa đảo để ngăn chúng rút tiền, tẩu thoát.

Đa số video lừa đảo tặng tiền mã hóa chiếu một hội thảo trực tuyến của công ty đầu tư ARK Invest, có sự xuất hiện của Elon Musk và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Trả lời BBC, đại diện ARK Invest cảnh báo những tài khoản trên YouTube đều mạo danh công ty.

"ARK Invest sẽ không bao giờ sử dụng YouTube hoặc các mạng xã hội khác để kêu gọi tiền đầu tư, bao gồm tiền mã hóa", đại diện công ty cho biết.

CEO Binance: 'Cái gì mới cũng chứa rủi ro' Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.

Lý do Elon Musk khó thành công với Twitter

Không được sự ủng hộ của người dùng và việc dễ bị thao túng là những lý do Elon Musk khó đạt được thành công với Twitter.

Nhà đầu tư kín tiếng đứng sau thương vụ của Elon Musk

Quỹ đầu tư Vy Capital đang là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong thương vụ của Elon Musk. Tuy vậy, thông tin về công ty này khá hạn chế.

Người giàu nhất thế giới khó mua được Twitter

Những nỗ lực của Elon Musk trong việc thu xếp khoản tiền mặt 44 tỷ USD đã bị đình trệ. Trước đó, CEO Tesla từng dọa từ bỏ thương vụ do Twitter không cung cấp số liệu thực tế.

Phúc Thịnh

Theo BBC

Bạn có thể quan tâm