Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Elon Musk muốn loài người rời bỏ Trái đất

Tỷ phú Elon Musk lo ngại về thảm họa diệt vong của Trái Đất và có kế hoạch để di cư nhân loại đến Hỏa tinh.

Ông cho rằng loài người nên rời Trái đất càng sớm càng tốt và trở thành chủng loài sống ở nhiều hành tinh, theo lời blogger Tim Urban trong bài viết “Làm thế nào (và vì sao) SpaceX sẽ chinh phục Hỏa tinh”.

Lý do của Musk rất đơn giản. Nếu sắp tới có một thiên thạch tiến đến trái đất, chúng ta sẽ có công nghệ để bảo vệ địa cầu, hoặc chuyển hướng mối tấn công.

Theo Musk, nếu một thảm họa lớn, như ngôi sao cạnh Trái đất phát nổ, toàn bộ nhân loại có thể sẽ trở về cát bụi. Ông nói rằng, con người không thể cứ ngồi đó và chịu đựng.

Trong hàng tỷ tỷ hành tinh, nhân loại tìm thấy mình ở Trái đất, một hành tinh hoàn hảo về mọi mặt cho sự sống.

elon musk va spacex roi bo trai dat anh 1
Trái đất đã chứng kiến sự xuất hiện và diệt vong của hàng triệu giống loài. Ảnh: NASA.

Dù vậy, Trái đất cũng đầy giận dữ. Hành tinh bé nhỏ này đã chứng kiến 5 đợt diệt chủng trong suốt quá trình phát triển vì những thảm họa tự nhiên, như núi lửa phun trào hay thiên thạch.

Trong bài viết, Urban nhìn Trái đất bằng một góc nhìn khác: Hãy xem hành tinh này là một ổ cứng, và mỗi chủng loài là một file lưu trên đó. Ổ cứng này đã gặp lỗi 5 lần (ứng với 5 đợt diệt chủng), và mỗi lần chúng ta mất đi phần lớn dữ liệu (ứng với các giống loài tiền sử, như khủng long).

Loài người là dữ liệu quý đang nằm trên ổ cứng ấy. "Nếu bạn đang lưu file quan trọng trên ổ cứng đó, và biết rằng nó có thể gặp lỗi bất kỳ lúc nào, câu hỏi đặt ra là bạn sẽ làm gì?"

Theo Elon Musk, câu trả lời đơn giản nhất: Lưu dữ liệu đó sang một ổ cứng khác.

Đó là lý do Musk mê mẩn ý tưởng về sao Hỏa - một ổ cứng dự phòng của nhân loại.

elon musk va spacex roi bo trai dat anh 2
Liệu chúng ta có kịp rời Trái đất trước đợt diệt vong tiếp theo? 

Musk không chỉ muốn mang vài người đến Hỏa tinh, ông muốn mang 1 triệu người đến đó. Nếu chúng ta muốn xây dựng một xã hội thứ hai, đảm đương được các yếu tố kỹ thuật xã hội và đảm bảo nguồn gen để duy trì nòi giống, 1 triệu người là con số tối thiểu. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể tồn tại dưới tư cách 1 loài ở một nơi xa lạ giữa vũ trụ bao la.

Cuối năm nay, cùng với SpaceX, Elon Musk hy vọng sẽ tung ra tàu không gian đủ sức chứa 100 hành khách đến Hỏa tinh. Mới đây, ông đã gây sốt giới khoa học với ý tưởng về tàu không gian Red Dragon dùng để đưa con người lên hành tinh đỏ.

Elon Musk - Iron man của đời thực

Khác với những nhà sáng chế chỉ muốn cải tiến một hay hai sản phẩm, tỷ phú Elon Musk muốn thay đổi cả thế giới bằng những công nghệ và ý tưởng "điên rồ".

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm