Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elon Musk muốn đưa 1 triệu người lên Hỏa tinh vào năm 2050

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ ông đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

Trang Business Insider đưa tin tỷ phú Elon Musk đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng thành phố với 1 triệu người sinh sống trên Hỏa tinh vào năm 2050.

Trên Twitter, Musk cho biết ông sẽ chế tạo 1.000 tàu Starship có khả năng tái sử dụng trong 10 năm tới. Điều này tương đương với việc sản xuất 100 tàu Starship mỗi năm. Musk cũng tiết lộ thêm ông đặt mục tiêu phóng trung bình 3 tàu mỗi ngày và chuyến đi này sẽ dành cho bất cứ ai có nhu cầu lên Hỏa tinh.

“Bất cứ ai cũng có thể đi nếu họ muốn. Chúng tôi cũng hỗ trợ các khoản vay với những người không có tiền. Sẽ có rất nhiều công việc trên Hỏa tinh”, Musk viết.

Starship dua nguoi len hoa tinh anh 1

Nguyên mẫu Starship MK1 mà SpaceX thử nghiệm thất bại vào ngày 20/11/2019. Ảnh: Business Insider.

Nếu được thực hiện hóa theo thiết kế, Starship sẽ là hệ thống phóng tên lửa mạnh nhất từng được tạo ra. Mỗi lần phóng, nó có thể mang theo 100 người lên quỹ đạo cùng lúc.

Musk chưa ước tính chính xác những thứ cần mang theo lên Hỏa tinh nhưng ông cho biết sẽ cần rất nhiều thực phẩm, nước, vật liệu xây dựng, công cụ và hệ thống hỗ trợ sự sống. Vì thế, sẽ cần cả một hạm đội Starship để có thể thực hiện hóa ước muốn xây dựng khu định cư lâu dài tại đây.

Với 1.000 tàu Starship được gửi lên Hỏa tinh, chúng có nhiệm vụ mang theo 100.000 tấn vật liệu. Mỗi tàu có khả năng đưa 100 hành khách đi cùng. Điều này đồng nghĩa 100.000 người sẽ được đưa lên Hỏa tinh mỗi năm.

Musk cũng tiết lộ một nguyên mẫu tàu Starship mới sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 3. Nguyên mẫu mới này bị trì hoãn do vụ nổ tàu tàu Starship MK1 vào ngày 20/11/2019.

Theo giải thích của SpaceX, nguyên nhân vụ nổ đến từ hệ thống điều khiển áp suất của tên lửa. Business Insider cho biết công ty có thể đang phát triển 20 nguyên mẫu khác nhau trước khi họ đưa ra phương án thiết kế cuối cùng.

Hệ thống phóng Starship đầy đủ bao gồm một tên lửa đẩy 22 tầng có tên Super Heavy. Tổng chiều cao của chúng khoảng 118 m. Trong quá trình phóng, tàu vũ trụ Starship sẽ ngắt kết nối sau khi máy tăng áp cạn kiệt nhiên liệu và phóng tên lửa vào quỹ đạo.

Cả 2 thành phần quan trọng này đang được thiết kế để có thể tái sử dụng nhiều lần. Musk cho biết nếu thành công, chi phí cho mỗi lần phóng sẽ khoảng 2 triệu USD, rẻ hơn hàng trăm lần so với chi phí hiện tại.

Starship dua nguoi len hoa tinh anh 2

Bản vẽ nguyên mẫu Starship mới đang được phát triển. Ảnh: Business Insider.

Vào tháng 9/2019, ông nói rằng công ty sẽ thử nghiệm phóng một tàu vũ trụ vào quỹ đạo khoảng giữa năm 2020 và có thể đưa con người vào không gian cuối năm đó.

Trong một buổi hội thảo với NASA, ông Gwynne Shotwell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SpaceX nói rằng công ty đặt mục tiêu đưa Starship lên Mặt Trăng vào năm 2022. Đồng thời, họ sẽ đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa dạo quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa cũng là người đầu tiên mua suất bay vào vũ trụ của SpaceX. Bên cạnh việc tìm một người nữ đi cùng lên Mặt Trăng, vị tỷ phú này còn tuyển lựa nhiều vị trí khác cho phi hành đoàn của ông trong chuyến bay vào vũ trụ. Đến ngày 16/1, đã có hơn 20.000 đơn đăng ký làm bạn gái tỷ phú Yusaku Maezawa để cùng ông tham gia chuyến đi này.

Cơ hội để lên cung trăng cùng tỷ phú Nhật - nữ độc thân, trên 20 tuổi

Điều kiện tham gia ứng tuyển là nữ độc thân trên 20 tuổi, có ngoại hình ưa nhìn, muốn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, yêu chuộng hòa bình và am hiểu về vũ trụ.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Công nghệ