Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elon Musk muốn chinh phục Hỏa tinh năm 2018

Tàu Hỏa tinh của Elon Musk dự kiến sẽ thử nghiệm vận chuyển người dùng và hàng hóa đến hành tinh này trong tương lai gần, rút ngắn giấc mơ du lịch vũ trụ.

Tập đoàn SpaceX của Elon Musk vừa công bố dự án tên lửa Dragon không người lái vào thứ Tư vừa qua, theo Bloomberg.

Đây là tên lửa dự kiến sẽ đến Hỏa tinh vào năm 2018 - mốc thời gian đầy thách thức cho các công nghệ cần thiết để mang tên lửa khổng lồ lên “Hành tinh đỏ”.

SpaceX là công ty vũ trụ thành lập năm 2002 với sứ mệnh mang xã hội loài người đến các hành tinh khác. Họ đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 và đang thực hiện dự án thiết bị chinh phục Hỏa tinh mang tên Mars Colonial Transporter (MCT). Nhiệm vụ Red Dragon tiếp theo sẽ định hình thiết kế của MCT.

Elon Musk muon chinh phuc sao Hoa anh 1
Space X công bố hình ảnh Dragon trên Twitter.

SpaceX làm việc với các khách hàng có nhu cầu vệ tinh thương mại, họ đã ký hợp đồng cùng NASA để vận chuyển cả hàng hóa và phi hành đoàn. Phiên bản chở hàng của Dragon đang được đặt tại Trạm Không gian Quốc tế và sẽ hạ xuống Thái Bình Dương tháng tới. SpaceX cũng đang phát triển phiên bản chở người của Dragon, dự kiến sẽ bay thử nghiệm trong 2-3 năm tới.

Để phóng Dragon đến Hỏa tinh, SpaceX sẽ cần Falcon Heavy, tên lửa cao cấp đang được phát triển nhiều năm qua. Họ cho biết đang có dự định bay thử chuyến đầu tiên vào tháng 11.

SpaceX xem việc tái sử dụng tên lửa sẽ là chìa khóa vào không gian. Vào đầu tháng 4, họ đã thành công trong việc hạ cánh Falcon 9 lên tàu điều khiển giữa Đại Tây Dương - chiến tích được ca ngợi bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và phi hành gia Apollo Buzz Aldrin.

Tại cuộc họp báo với NASA sau vụ hạ cánh, Musk nói rằng ông sẽ nói nhiều hơn về chiến lược chinh phục Hỏa tinh tại Hội nghị Không gian Quốc tế tại Mexico vào tháng 9.

SpaceX đang đi trước hầu hết các tổ chức nghiên cứu không gian khác, ngay cả NASA cũng dự đoán phải đến năm 2030, họ mới mang được con người đến Hỏa tinh.

Vì sao cú hạ cánh lịch sử của SpaceX diễn ra trên biển?

Năm ngoái, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã hạ cánh theo chiều thẳng đứng trên đất liền, và nay đã đáp thành công xuống một bệ nổi trên biển. Tiết kiệm và an toàn là hai lý do chính.


Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Công nghệ