Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk lên truyền hình nói về coin, tài sản giảm đi 20 tỷ USD

Sau màn xuất hiện ở chương trình Saturday Night Live của Elon Musk, cổ phiếu Tesla đã giảm giá mạnh, khiến tài sản CEO công ty này cũng mất đi gần 20 tỷ USD.

Rạng sáng 9/5, Elon Musk xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live (SNL) với tư cách khách mời chính. Tại đây, ông đóng nhiều vai trong các tiểu phẩm hài, và nói về đồng Dogecoin cùng những loại tiền mã hóa khác.

Trái với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, sự xuất hiện của Elon Musk khiến giá Dogecoin giảm mạnh. Gần một tuần sau, giá cổ phiếu của Tesla cũng giảm mạnh, kéo theo tài sản CEO Tesla mất gần 20 tỷ USD, theo CoinTelegraph.

tesla dung chap nhan Bitcoin anh 1

Elon Musk xuất hiện trong chương trình Saturday Night Live, nói về tiền mã hóa và nhấn mạnh đồng tiền tăng giá nhiều nhất thời gian qua là Dogecoin.

Vào ngày 8/5, trước khi Musk lên chương trình SNL, giá cổ phiếu Tesla là 669 USD. Tính tới ngày 14/5, cổ phiếu giảm giá chỉ còn 573 USD. Theo số liệu của Forbes, tổng tài sản của Elon Musk đã giảm từ 166 tỷ USD xuống khoảng 145,5 tỷ USD, tức là sụt gần 20 tỷ USD. Tính trong một tháng qua, cổ phiếu Tesla còn giảm tới gần 27%.

Chỉ trong chưa đầy một tuần, Elon Musk đã 3 lần tác động đến giá các đồng tiền mã hóa. Sau sự xuất hiện của ông ở SNL khiến giá Dogecoin giảm mạnh, Musk lại nhắc đến đồng tiền với biểu tượng chú chó Shiba trong tweet sáng 14/5.

"Tôi đang làm việc với những nhà phát triển Dogecoin để tăng hiệu quả hệ thống thanh toán", CEO Tesla viết trên trang cá nhân. Bài viết này ngay lập tức khiến giá Dogecoin tăng mạnh. Tính tới chiều 14/5, giá Dogecoin đã tăng 25% so với một ngày trước.

Trước đó, Elon Musk khiến Bitcoin và hàng loạt tiền mã hóa giảm giá mạnh khi thông báo Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán xe điện bằng Bitcoin. Lý do tỷ phú này đưa ra là những tác động của Bitcoin đối với môi trường.

Thông báo này của Musk không được nhiều nhà đầu tư ủng hộ. Ngay sau khi Musk đăng bài viết, tỷ phú đầu tư Mark Cuban - chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA - đã đăng tweet: "Chúng ta biết rằng việc (Bitcoin) thay thế vàng như một tài sản lưu trữ giá trị sẽ giúp ích cho môi trường".

Theo dữ liệu của Coin Desk, tính đến ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), Bitcoin vẫn chưa thể lấy lại mốc 50.000 USD/đồng. Tuy nhiên, hai anh em tỷ phú song sinh Winklevoss vẫn lạc quan.

tesla dung chap nhan Bitcoin anh 2

Sau thông báo của Musk về việc Tesla dừng thanh toán bằng Bitcoin, toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã mất giá. Ảnh: DT.

Ông Cameron Winklevoss cho biết Musk sẽ trở lại với Bitcoin sau khi nhận ra rằng việc khai thác tiền mã hóa “thực sự đang thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo". Người anh Tyler cũng khuyến khích các nhà đầu tư mua đáy.

"Đúng là Bitcoin có tác động đến môi trường và đó là một trong những điều gây tranh cãi. Đối với các nhà hoạt động môi trường và nhà khoa học, không cần phải bàn cãi, Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng", giáo sư Layne Hartsell tại Viện châu Á nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Zing.

"Tuy nhiên, đào Bitcoin - tài sản được xem là "vàng kỹ thuật số" - thực chất ít tác động hơn khai thác vàng, một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất", ông nói thêm.

Trên thực tế, chỉ mới tháng trước, Musk đã lên tiếng ủng hộ một bài viết có tên "The Bitcoin Clean Energy Initiative" (tạm dịch: "Sáng kiến Năng lượng sạch Bitcoin") của Square Crypto. Bài viết phản bác lập luận cho rằng mạng lưới Bitcoin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hủy hoại hành tinh.

Theo bài viết, việc khai thác Bitcoin sẽ khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thay thế năng lượng hóa thạch thải carbon. Musk đã nhanh chóng chia sẻ bài viết trên Twitter và bình luận: "Đúng vậy".

Elon Musk đổi thái độ, thị trường coin chìm trong sắc đỏ

Việc Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin chỉ 3 tháng sau khi mua đồng tiền mã hóa này khiến toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ.

SpaceX chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin để giao hàng vũ trụ

Công ty do Elon Musk điều hành gây bất ngờ khi chấp nhận nhanh thanh toán bằng đồng tiền mã hóa Dogecoin.

Thùy Trang

Bạn có thể quan tâm