Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elon Musk hút cần, SpaceX bị thanh tra an toàn lao động

Sau khi CEO Elon Musk xuất hiện trên một buổi livestream với điếu cần sa, NASA đã quyết định thanh tra an toàn lao động của SpaceX.

Tờ Washington Post cho biết NASA sẽ sớm tiến hành thanh tra an toàn lao động tại SpaceX và Boeing, hai công ty ký hợp đồng với NASA để đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS). Việc thanh tra sẽ được tiến hành vào năm 2019, và NASA sẽ kiểm tra lại mọi khía cạnh liên quan tới an toàn lao động.

Theo một số nhân viên làm việc tại NASA, cơ quan này quyết định thực hiện thanh tra sau khi thấy CEO của SpaceX, ông Elon Musk hút cần sa và uống rượu whiskey trong cuộc phỏng vấn với Joe Rogan, được phát trực tiếp trên YouTube.

Elon Musk hut can anh 1
Ông Elon Musk từng hút cần sa trong một buổi phỏng vấn được phát trực tiếp trên YouTube. Ảnh: YouTube.

Hành vi của ông Musk đã khiến cho một số lãnh đạo cấp cao của NASA cảm thấy lo ngại, và sau đó đề xuất phải kiểm tra lại văn hóa công ty tại những công ty đối tác của NASA.

Trả lời Washington Post, người phát ngôn của NASA không bình luận về lý do cơ quan này quyết định thanh tra, nhưng cho biết NASA sẽ “đảm bảo những đối tác này đạt được tiêu chuẩn về an toàn công sở của NASA, bao gồm cả môi trường làm việc không có chất kích thích”.

Ông Jim Bridenstine, Tổng giám đốc của NASA cho biết cơ quan này muốn tạo niềm tin với công chúng ở cả những công ty đối tác, nhất là khi SpaceX và Boeing chuẩn bị đưa phi hành gia lên vũ trụ lần đầu tiên.

Elon Musk hut can anh 2

Năm vừa qua, Elon Musk vướng vào nhiều vụ bê bối. Ngoài hình ảnh hút cần sa, ông còn phải nhiều lần xin lỗi vì phát ngôn bừa bãi trên Twitter. Ảnh: Bloomberg.

“Nếu tôi thấy có điều gì không đúng đắn, tôi sẽ rất quan tâm tới văn hóa công ty dẫn tới điều đó, và muốn biết liệu NASA có liên quan gì không. Là một cơ quan hàng không, chúng tôi cần phải đảm bảo các đối tác cũng cư xử đúng mực. Chúng tôi cần cho công chúng Mỹ biết rằng khi một phi hành gia được đưa vào tàu vũ trụ, họ sẽ được đảm bảo an toàn.

Ông Bridenstine cũng chia sẻ ông tin tưởng vào đội ngũ SpaceX, nhưng “văn hóa và hành vi lãnh đạo bắt nguồn từ những người ở cao nhất”.

“Nếu có bất kỳ điều gì ảnh hưởng tới sự an toàn, chúng tôi sẽ phải sửa chữa ngay”.

Phản hồi về thông tin này trên Business Insider, SpaceX cho biết sự an toàn của con người trên các chuyến bay lên vũ trụ là điều quan trọng nhất với công ty. Do vậy, SpaceX cũng luôn quan tâm tới các tiêu chuẩn an toàn ở nơi làm việc, trong đó có cả việc đảm bảo mọi nhân viên đều không dính đến chất kích thích.

Bitcoin, Facebook, Elon Musk ám ảnh giới công nghệ 2018

Ngoài những tiến bộ về khoa học công nghệ, 2018 còn chứng kiến những mặt trái còn tồn tại và ngày càng nghiêm trọng hơn.


Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk YouTube Công nghệ