Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giá trị vốn hóa Tesla vượt mốc 500 tỷ USD

Đà tăng trưởng của công ty do Elon Musk sáng lập có thể sẽ tiếp tục tới tận năm sau.

Đầu phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu Tesla đã tăng giá mạnh. Giá mỗi cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 6% và kết thúc giao dịch ở mức 555,38 USD/cổ phiếu. Mức giá này tương đương giá trị vốn hóa của Tesla đạt mức 526 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng tới gần 5 lần trong năm 2020. Vào ngày 22/1 năm nay, Tesla mới trở thành công ty sản xuất xe đầu tiên tại Mỹ có giá trị trên 100 tỷ USD. Chỉ 10 tháng sau, giá trị Tesla đã vượt mốc 500 tỷ USD.

gia tri tesla vuot 500 ty USD anh 1

Elon Musk trong lễ công bố xe điện Cybertruck vào tháng 11/2019. Ảnh: Getty.

Vào cuối tháng 10, báo cáo tài chính của Tesla cho thấy công ty này đã có quý thứ năm liên tiếp có lợi nhuận. Trước đó, với những rắc rối về mở rộng nhà máy và đáp ứng công suất kém, lợi nhuận kinh doanh của Tesla thường dao động. Số lượng xe được Tesla xuất xưởng trong quý vừa qua là 139.300 xe, con số kỷ lục của công ty.

Theo công bố của S&P Dow Jones Indices ngày 16/11, cổ phiếu Tesla sẽ được bổ sung vào S&P 500 từ ngày 21/12. Động thái này sẽ khiến giá trị cổ phiếu của Tesla càng tăng cao, bởi các quỹ đầu tư lớn đều phải mua cổ phiếu trong nhóm S&P 500 để theo dõi.

Daniel Ives, nhà phân tích Wedbush cho rằng việc Tesla được đưa vào chỉ số chứng khoán S&P 500 có thể giúp giá cổ phiếu công ty tăng lên 1.000 USD vào cuối năm 2021.

Theo Ives, những chính sách của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden cũng có thể khiến nhu cầu xe điện tăng. Ông từng đề xuất chương trình nghị sự về khí hậu trị giá 2 nghìn tỷ USD, gồm mục tiêu hướng tới phổ biến dòng xe sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Những quy định nghiêm ngặt về khí thải dưới thời Barack Obama cũng có thể được ông Biden khôi phục.

Tuy nhiên, nhà phân tích cho rằng mức giá cổ phiếu cao đồng nghĩa kỳ vọng từ giới đầu tư rất lớn. "Họ phải tiếp tục màn thể hiện tốt trước Phố Wall... Vì vậy bất cứ trục trặc trong khâu sản xuất hoặc nhu cầu sẽ tác động tiêu cực đến cổ phiếu", Ives nhận định.

Nhờ giá cổ phiếu tăng nhanh chóng, Elon Musk đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới vào sáng 24/11 (giờ Việt Nam). Tổng trị giá tài sản của ông, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index, đạt 136 tỷ USD vào sáng 25/11.

Chỉ trong một năm qua, tài sản của Musk đã tăng hơn 100 tỷ USD. Vào tháng 1, khi Tesla vượt mốc giá trị 100 tỷ USD, Elon Musk chỉ đứng thứ 35 trong danh sách của Bloomberg.

Một ngày làm việc của Elon Musk diễn ra như thế nào? Tỷ phú Elon Musk điều hành cùng lúc cả 2 công ty Tesla và SpaceX. Vì vậy, ông phải làm việc từ 80 đến 90 giờ mỗi tuần.

Vì sao Elon Musk giàu hơn Bill Gates?

Khoảng 3/4 khối tài sản của Elon Musk đến từ cổ phiếu Tesla, trong khi Bill Gates chỉ còn nắm một lượng nhỏ cổ phần ở Microsoft và chi nhiều cho từ thiện.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Tesla Bill Gates Công nghệ