Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Quốc gia đầu tiên muốn chấp nhận Bitcoin

El Salvador có thể trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa các giao dịch Bitcoin.

Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador sẽ đề xuất dự luật cho phép giao dịch hợp pháp Bitcoin tại quốc gia này. Nếu luật được thông qua, đây sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận tiền mã hóa Bitcoin.

Theo CNBC, chính phủ El Salvador sẽ hợp tác với công ty ví điện tử Strike để xây dựng khuôn khổ pháp lý dành cho tiền mã hóa.

Jack Mallers, nhà sáng lập Strike, cho rằng Bitcoin sẽ giúp các quốc gia như El Salvador tự bảo vệ trước những "tác động bất ngờ" mà tình trạng lạm phát của các loại tiền tệ truyền thống có thể gây ra.

Chap nhan giao dich bang Bitcoin anh 1

Tổng thống El Salvador sẽ đề xuất dự luật cho phép giao dịch hợp pháp Bitcoin. Ảnh: Bloomberg.

Chấp nhận Bitcoin có thể là "con dao 2 lưỡi" với El Salvador. Theo CNBC, lượng kiều hối chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Bắc Mỹ này. Nếu chấp nhận Bitcoin, các giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, không phải chịu phí cao như hiện nay.

Tuy nhiên, hợp pháp hóa Bitcoin có thể mang đến rủi ro. Loại tiền này không gắn với các tài nguyên ổn định như vàng, không được quản lý bởi các doanh nghiệp hay chính phủ lớn.

Giống những tiền mã hóa khác, Bitcoin rất dễ biến động khi giá trị tăng giảm bất thường. Một người đầu tư toàn bộ tài sản, chờ Bitcoin tăng giá để sống qua ngày có thể mất hết nếu loại tiền này sập giá bất ngờ.

Tính đến cuối ngày 6/6, giá Bitcoin giao dịch ở mức hơn 36.000 USD. Từ khi tỷ phú Elon Musk đăng dòng tweet đề cập đến Bitcoin cùng biểu tượng trái tim tan vỡ - ám chỉ sự phân chia của tiền mã hóa - xu hướng giảm giá của Bitcoin tiếp tục kéo dài tới ngày thứ 3.

Ngày 5/6, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã chặn một số tài khoản có sức ảnh hưởng tới tiền mã hóa do phạm luật chưa xác định. Động thái của Weibo, cùng những quy định nghiêm ngặt về tiền mã hóa trước đó của giới chức Trung Quốc, khiến giá Bitcoin chịu thêm áp lực và lao dốc.

Nếu việc hợp pháp hóa Bitcoin tại El Salvador diễn ra thành công, Bitcoin sẽ lần đầu có chỗ đứng trong giới tài chính truyền thống, khi được chấp nhận giao dịch bởi cả một quốc gia. Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa những đất nước khác sẽ hợp pháp hóa Bitcoin, hoặc tiền mã hóa như El Salvador.

Cái giá đắt đỏ cho việc đào Bitcoin Từ khi tiền điện tử xuất hiện, lượng điện cần cho việc đào tiền đã tăng đáng kể. Điều này khiến các chuyên gia tin rằng đào tiền ảo không hề thân thiện với môi trường.

Elon Musk gián tiếp chỉ ra khuyết điểm của Bitcoin

Bằng những bài viết của mình, Elon Musk đã cho thế giới thấy Bitcoin không phải là một khoản đầu tư đáng tin cậy.

‘Cha đẻ’ Bitcoin được đúc tượng

Bức tượng mô phỏng Satoshi Nakamoto sẽ được dựng gần nơi đặt tượng Steve Jobs tại thủ đô Budapest (Hungary).

Phúc Thịnh

Theo Engadget

Bình luận

Bạn có thể quan tâm