Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

EIB cấp khoản vay 170 triệu USD cho đường sắt đô thị số 3 của HN

Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) nói khoản cho vay thể hiện cam kết mạnh mẽ của châu Âu tại Việt Nam, góp phần giúp giảm tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm tại Hà Nội.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) sẽ cung cấp 143 triệu euro (hơn 170 triệu USD) cho việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 tại Hà Nội và mua sắm tàu điện mới cho tuyến này. Khi được đưa vào hoạt động, tuyến đường sắt dài 12,5 km với 12 ga được kỳ vọng sẽ làm thay đổi giao thông công cộng tại thành phố thủ đô của Việt Nam.

"Khoản đầu tư mới để nâng cao giao thông công cộng bền vững và giảm khí thải có hại là cần thiết đối với các thành phố lớn trên thế giới. Việc đi lại hàng ngày của hàng trăm nghìn người dân thủ đô sẽ thay đổi bởi việc mở rộng giao thông đô thị thông qua xây dựng tuyến đường sắt đô thị mới này", ông Jonathan Taylor, phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), cho biết hôm 10/1.

Ông Taylor nói khoản cho vay 143 triệu euro của EIB thể hiện cam kết mạnh mẽ của châu Âu tại Việt Nam, góp phần lớn cho dự án giúp giảm tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm tại Hà Nội. "Chứng kiến việc xây dựng tận nơi đã cho thấy quy mô và tham vọng kỹ thuật của dự án đường sắt đô thị ấn tượng này", ông Taylor phát biểu sau chuyến thăm tuyến đường sắt ngày 10/1.

ngan hang dau tu chau Au anh 1
Ông Jonathan Taylor, phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 10/1. Ảnh: Ngụy An.

Đoàn cấp cao của Ngân hàng Đầu tư châu Âu, dẫn đầu là ông Jonathan Taylor, phó chủ tịch phụ trách các dự án tại châu Á, đang có chuyến công tác kéo dài 3 ngày tại Hà Nội.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã làm việc cụ thể với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải để sớm xác định những chương trình, dự án cụ thể.

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của EIB tới Việt Nam trong vòng 5 năm qua. Kể từ năm 1998, EIB đã thông qua trên 710 triệu euro vốn đầu tư dành cho Việt Nam. Trong những năm gần đây, EIB cùng hợp tác với các ngân hàng Việt Nam đã cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư quy mô nhỏ liên quan tới khí hậu, trong đó có các dự án về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng sử dụng trong ngành công nghiệp. 

EIB hiện là đồng tài trợ cho một số dự án đường sắt đô thị tại Việt Nam như tuyến số 3 Nhổn - ga Hà Nội (Hà Nội) và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương (TP.HCM).

Anh - EU đạt thoả thuận lịch sử về Brexit rời khỏi châu Âu

Thoả thuận bước đầu đạt được sau khi thủ tướng Anh vội vã đến Bỉ sáng ngày 7/12 để tham gia thương thảo, mở đường cho đàm phán giai đoạn hai việc Anh rời Liên minh châu Âu.

ASEAN đang xem xét đề nghị EU tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á

VN mong muốn EU đóng góp hơn nữa cho sự phát triển, hòa bình và ổn định khu vực, cho biết sẽ cùng ASEAN xem xét đề nghị chính thức trở thành thành viên EAS của liên minh này.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới