Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ehon, picture books - quà tặng cho cả trẻ em chưa biết đọc

Nếu phụ huynh muốn tặng sách cho con dịp Tết Thiếu nhi, nhưng vẫn e ngại con mình chưa biết đọc, thì những cuốn Ehon, Picture book sẽ là lựa chọn phù hợp.

Trong khoảng chục năm trở lại đây bằng sự tham gia của các nhà sách tư nhân vào ngành xuất bản, thị trường sách trở nên sôi động chưa từng có. Thể tài sách ngày càng phong phú và hình thức ngày một đẹp. Việc chọn sách để tặng cho trẻ em vì thế trở nên dễ dàng hơn.

Trước kia chúng ta quan niệm rằng chỉ tặng sách cho trẻ khi trẻ đã biết đọc. Như vậy, thường chúng ta sẽ chỉ tặng sách cho những trẻ em ít nhất từ 6-7 tuổi trở lên nghĩa là những trẻ đã có khả năng đọc được văn bản.

Hiện nay, tình hình đã khác và nhận thức cần phải thay đổi. Sách dành trẻ em từ 0-10 tuổi cũng rất phong phú đặc biệt là sách dưới dạng ehon (sách tranh của Nhật Bản) và sách song ngữ (picture book).

Đây là thể loại sách được các nhà sản xuất và tác giả dụng công nghiên cứu để tạo ra nội dung và hình thức phù hợp với từng độ tuổi. Thông thường chúng sẽ chứa đựng những câu chuyện giản đơn nhưng ẩn chứa đằng sau những thông điệp nhân văn sâu sắc.

Đặc biệt thông qua việc cha mẹ đọc cho trẻ nghe, trẻ sẽ học hỏi được cả về ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh). Trẻ cũng có thể đọc cùng cha mẹ (đổi vai cho nhau) hoặc tự đọc dựa vào trí nhớ và vừa đọc vừa “sáng tác” thêm.

Sach Ehon - Qua tang cho be anh 1
Bộ sách Ehon Nhật được nhiều phụ huynh Việt lựa chọn hiện nay.

Nội dung ehon và sách song ngữ rất phong phú, phù hợp với nhiều độ tuổi. Nếu muốn trẻ khám phá thế giới đầy màu sắc và ẩn chứa những điều kì diệu, bạn có thể tặng trẻ những cuốn sách được viết dưới hình thức kể lại những chuyến đi khám phá như Tòa nhà 100 tầng, Tòa nhà 100 tầng dưới biển, Tòa nhà 100 tầng dưới lòng đất

Nếu muốn trẻ ghi nhớ được các vị trí trong không gian và tên các con vật, bạn có thể chọn bộ sách Ai ở sau lưng bạn thế?.

Nếu muốn trẻ học tính tự lập, bạn có thể chọn Mặc được rồi! Mặc được rồi! Nếu muốn trẻ tìm hiểu, khám phá các bí ẩn của cơ thể người, bạn có thể chọn cho trẻ bộ ehon về khoa học cơ thể người gồm các cuốn như: Chiếc hộp cứu thương, Câu chuyện về lỗ mũi, Câu chuyện về bàn chân, Tất cả đều đi ị, Chuyện xì hơi

Trong trường hợp trẻ đang học tiếng Anh, có nhiều tựa sách song ngữ phù hợp như: Chú cừu xanh lá ở đâu rồi nhỉ?, Cái gì quan trọng nhất?, Mẹ có phải là mẹ của con? hoặc bộ sách Nụ hôn trên bàn tay

Sach Ehon - Qua tang cho be anh 2
Bộ sách được Hiệp hội thư viện Mỹ khuyến đọc.

Đối với trẻ em, sách khi được lựa chọn kĩ, sẽ là quà tặng thích hợp và có ý nghĩa giáo dục lớn. Đọc sách vừa giúp trẻ phát triển trí tuệ và tâm hồn một cách tự nhiên vừa làm cho trẻ rèn luyện khả năng tập trung và biểu đạt bằng ngôn ngữ.

Sách cũng là một món quà tặng kinh tế khi trẻ có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và có thể tặng lại cho em hay các trẻ em khác sau khi đã đọc xong.

Một ngôi nhà có trẻ em với tủ sách thiếu nhi phong phú đầy ắp các cuốn ehon và sách tranh song ngữ sẽ là một ngôi nhà đẹp xét ở nhiều phương diện và ý nghĩa.


Anh Đào

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Chieu hom ay chot co con giong hinh anh

Chiều hôm ấy chợt có cơn giông

0 412

Bầu trời thay đổi nhanh hơn cả cái chớp mắt vội vàng của ngày nắng chói chang. Đang yên ả, mây đen từ đâu kéo đến ào ào. Người người vội vã trước khi cơn mưa kịp đổ xuống.

'An it de khoe' hinh anh

'Ăn ít để khỏe'

0 25

Một số người không theo kịp được tốc độ chuyển đổi thức ăn thành chất béo trong cơ thể. Tức là, dù ăn nhiều bao nhiêu, những người đó cũng không béo nổi.