Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ê-kíp 'Đường lên đỉnh Olympia' xin lỗi vì làm sai lệch kết quả

Sáng 9/3, ê-kíp "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3, đồng thời tuyên bố bảo lưu kết quả trận đấu.

Cuộc thi tuần hai, tháng một, quý III của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 có sự góp mặt của 4 học sinh: Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ, Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương). 

Người giành chiến thắng trong cuộc thi này là Nhân Thanh Tùng, sau khi nam sinh trả lời đúng câu cuối cùng và đạt 225 điểm.

Duong len dinh Olympia xin loi anh 1
Từ trái qua: Bảo Nhân, Văn Hải, Thanh Tùng và Phú Vinh. Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia.

Sau khi chương trình lên sóng, hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng bị một khán giả nhận định không đúng, song chương trình vẫn cho điểm, dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc. Một số giáo viên dạy Hóa cũng đồng tình với quan điểm trên.

Ê-kíp thực hiện Đường lên đỉnh Olympia đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của khán giả. Sau khi xem xét lại phần thi của Thanh Tùng, những người làm chương trình đã đưa ra phản hồi chính thức cho hai câu hỏi.

Duong len dinh Olympia xin loi anh 2
Thông tin xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần "Đường lên đỉnh Olympia" đăng tải trên VTV.vn. Ảnh chụp màn hình.

Trên VTV.vn, nhóm thực hiện chương trình đã xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần.

Cụ thể, câu hỏi thứ nhất: "Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?".

Thanh Tùng trả lời: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Phần trả lời bị tố làm sai lệch kết quả 'Đường lên đỉnh Olympia' Khán giả của "Đường lên đỉnh Olympia" phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3 vừa qua.

Ban tổ chức nhận định nam sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ". Tuy nhiên, phần giải thích "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là không chính xác.

Do không phát hiện ý sai này trong đáp án mà Thanh Tùng đưa ra, chương trình đã cho điểm.

Câu thứ hai: "Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?".

Thanh Tùng giải thích: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Chương trình thừa nhận sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, cũng như nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên cho điểm.

Câu trả lời gây tranh cãi ở phần thi 'Về đích' của Thanh Tùng Trong chương tình "Đường lên đỉnh Olympia" phát sóng chiều 5/3, thí sinh Thanh Tùng trả lời câu hỏi liên quan kiến thức hóa học khiến khán giả tranh cãi.

Phía ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót trên, đồng thời gửi lời xin lỗi tới thí sinh Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) vì khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần.

Tuy nhiên, đại diện chương trình tuyên bố căn cứ theo luật đã đề ra, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Cuối cùng, nhóm thực hiện chương trình hứa sẽ cẩn trọng hơn để giảm những sai sót đáng tiếc tương tự, cũng như giữ được sự tin yêu của các học sinh, thầy cô và khán giả đã có trong suốt 17 năm qua.

Trong khi một số khán giả chấp nhận lời phân trần này, phần lớn ý kiến cho rằng chương trình không công bằng khi bảo lưu kết quả trận đấu. Họ kiến nghị ban tổ chức nên xem lại quy định của mình để tránh gây thiệt thòi cho các thí sinh. 

Giáo viên dạy Hóa: Thí sinh Olympia trả lời sai vẫn được cộng điểm

Liên quan việc khán giả phản ánh thí sinh trả lời sai hai câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học, thầy giáo Lê Phạm Thành cho rằng ban tổ chức "Đường lên đỉnh Olympia" nên giải thích rõ.

Những lần 'Đường lên đỉnh Olympia' bị tố sai kết quả

Trong 17 năm phát sóng, chương trình lâu đời của VTV từng xảy ra khá nhiều trường hợp khiến khán giả tranh luận gay gắt.


Thu Thảo

Clip: VTV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống