Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Duy Mạnh: 'Cát-xê cao nhất được ba triệu đồng'

Nam ca sĩ từng nổi đình đám với "Kiếp đỏ đen" không ngại ngần cho biết, có khi anh chỉ nhận được vài trăm nghìn thù lao và vẫn phải xin tiền mẹ khi túng thiếu.

- Thời gian qua anh hoàn toàn biến mất. Lý do của việc này là gì?

Lúc này tôi muốn tập trung cho gia đình nên không còn thời gian dành cho âm nhạc và không có sản phẩm mới, đó là lý do khán giả thấy tôi biến mất.

- Điều này ảnh hưởng đến vị trí của anh ở thị trường nhạc Việt ra sao?

- Ở thị trường nhạc Việt, tôi chưa bao giờ có vị trí cao và chưa từng là cái tên “hot”. Cách đây 10 năm tôi phát hành allbum đầu tiên, có một vài bài hát được nhiều khán giả biết đến và đặc biệt bài hát Kiếp đỏ đen. Tôi đi hát ở Việt Nam và hải ngoại, được gặp gỡ rất nhiều khán giả, có nhiều người không biết Duy Mạnh, nhưng hỏi có biết ca khúc Kiếp đỏ đen không thì họ thuộc làu. Đối với tôi như thế là đủ vui và hạnh phúc rồi. 

Còn về vị trí của tôi hiện tại thay đổi như thế nào? Tôi xin trả lời thế này: Nếu lấy thước đo vị trí của nghệ sĩ bằng tiền cát-xê, vị trí của tôi xếp cuối cùng. Bây giờ tôi đi hát thù lao cao nhất được ba triệu, có chỗ chỉ được vài trăm nghìn đồng. 

Hình ảnh của Duy Mạnh trong sản phẩm mới.

- Thù lao đi hát không còn cao nhưng anh vẫn có khả năng sáng tác. Cách kiếm tiền này hiệu quả thế nào?

- Ai cũng biết sở trường của tôi là nhạc buồn. Từ lúc có thêm cậu con trai thứ 2, tâm trạng của tôi vui hơn hẳn nên không còn nhiều cảm xúc để viết nhạc nữa. Thu nhập của tôi chủ yếu là tiền đi hát, tiền cát-xê không cao nhưng tôi chịu khó đi diễn nhiều nên cũng tạm đủ. Thỉnh thoảng thiếu tiền tôi điện thoại xin mẹ ở ngoài Bắc. Nói chung tôi vẫn sống thoải mái. 

Khi ca sĩ đi hát lâu năm thường họ sẽ lập công ty và quản lý "gà". Đây cũng là cách để họ tăng thu nhập, anh thì sao? 

- Trong cuộc sống thì có rất nhiều nghề, nhưng tôi thấy việc quản lý con người vẫn khó nhất. Mở một công ty quản lý ca sĩ vượt khả năng của tôi nên tôi không có ý định này.

Anh nghĩ đến việc mình sẽ đứng trên sân khấu bao lâu nữa?

- Khi bạn ngưng nghĩ mình là ngôi sao và coi ca hát là một công việc thì tuổi nghề của bạn sẽ phụ thuộc vào sức khỏe và niềm đam mê. Nhiều ca sĩ ở hải ngoại hơn 60 tuổi vẫn đi hát kiếm tiền tốt, nên chừng nào còn khỏe tôi vẫn còn đi hát.

- Với anh giờ đây showbiz có ý nghĩa gì, nơi kiếm tiền hoặc đơn giản để người ta nhớ đến Duy Mạnh là ai?

Hình ảnh hoài cổ là phong cách thường thấy trong các sản phẩm của giọng ca Kiếp Đỏ Đen.

- Tôi phân biệt rất rõ ràng giữa nghệ thuật và showbiz. Nghệ thuật chỉ có vẻ đẹp, niềm đam mê và lòng tự trọng, cuối cùng là sự cống hiến. Showbiz là cuộc chơi trong đó tồn tại những thứ tốt, xấu, chiêu trò, tiểu xảo, lưu manh... Ở đó, mục đích cuối cùng là danh vọng và tiền bac. 

Đã bước chân vào showbiz thì đừng đề cao lòng tự trọng quá mức. Người ta chỉ quan tâm bạn có nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền hay không? Còn tôi, giờ  đã không còn đặt nặng vấn đề tiền bạc hay sự nổi tiếng nữa. Duy Mạnh lúc này đi hát chỉ vì muốn đứng trên sân khấu và hát cho khán giả nghe.

Sản phẩm mới sẽ được Duy Mạnh ra mắt để đánh dấu sự trở lại của mình.

Khi không còn quá sân si trong sự nghiệp, anh có nhớ đến những chuyện khiến mình buồn lòng trước đây? Việc với Tuấn Hưng chẳng hạn?

- Bạn hỏi tôi về người này thì tôi kể bạn nghe một câu chuyện mà tôi nghĩ chỉ có ở Việt Nam. Bạn cũng biết có rất nhiều ca sĩ lên facebook để viết “tâm thư” về nhiều lý do khác nhau. Nhưng một bức "đâm thư" thì tôi nghĩ chỉ có mình tôi vinh dự nhận được. Mặc dù tôi đã tặng người đó 2 bài hát góp phần tạo dựng tên tuổi và thậm chí đoạt giải thưởng Làn sóng xanh với Dĩ vãng cuộc tình

- Tuấn Hưng hiện đang dính vào lùm xùm vì quá “thẳng thắn”. Ý kiến của anh ra sao?

- Thẳng thắn thì phải có sự chân thành, hỗn láo thì đứa trẻ con nó cũng biết. Tôi nghĩ chỉ có người cố tình không hiểu mới không biết phân biệt hoặc dùng “thẳng thắn” để lấp liếm cho sự hỗn hào.

Hoàng Trọng Vỹ

Bạn có thể quan tâm

Giải trí