Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte tới Trung Quốc: Không thảo luận về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói tranh chấp trên Biển Đông sẽ không được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày của ông.

Phát biểu được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra trong cuộc họp báo tại khách sạn ngay sau khi ông đặt chân đến Bắc Kinh tối 18/10, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Khi được hỏi về tranh chấp trên Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh, ông Duterte nói đó "không phải là một trong những chủ đề của chương trình nghị sự".

"Đó có lẽ là điều không mong đợi nhưng sẽ có giải pháp ổn thỏa cho tất cả các bên. Không có gì phải giấu diếm cả", Reuters dẫn lời tổng thống Philippines.

Philippines khong noi chuyen Bien Dong voi Trung Quoc anh 1
Tổng thống Duterte tại khách sạn ở Bắc Kinh tối 18/10. Ảnh: Reuters.

Phát biểu nói trên trái ngược với hôm 16/10 khi ông Duterte nói sẽ đề cập đến phán quyết của tòa quốc tế về vụ kiện Biển Đông với các lãnh đạo Trung Quốc. Đồng thời ông cam kết sẽ không đầu hàng bất cứ yêu sách chủ quyền hay đi theo bất cứ hướng nào khác với phán quyết nói trên.

Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh vẫn sẽ chấp nhận việc ông Duterte nêu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, miễn là tổng thống Philippines không quá "mạnh miệng".

Tuy nhiên, việc thảo luận về tranh chấp có thể ảnh hưởng đến các thỏa thuận kinh tế thương mại giữa hai nước. Đây được xem là mục tiêu chính của ông Duterte trong chuyến công du lần này.

Trước thềm chuyến đi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định đây là chuyến thăm "lịch sử" và không có "cá nhân" hay "thế lực bên ngoài" nào có thể xen vào quá trình tái xây dựng tình hữu nghị giữa Bắc Kinh và Manila.

Chuyến thăm của Tổng thống Duterte diễn ra 3 tháng sau khi mối quan hệ Philippines - Trung Quốc "chạm đáy" bởi phán quyết hồi tháng 7 của Tòa Trọng tài Thường trực tại Hà Lan về vụ kiện do Manila khởi xướng. Theo đó, tòa tuyên bố Bắc Kinh không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông, không có cơ sở pháp lý cho "đường chín đoạn".

Toan tính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc

Trái với người tiền nhiệm nghiêng hẳn về Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đang muốn tối đa hóa lợi ích đạt được từ cả Mỹ lẫn Trung Quốc.

Tổng thống Duterte đang 'đánh cược' với Trung Quốc

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc được cho là "chiến lược mạo hiểm", có thể sẽ đánh đổi quan hệ đồng minh thân cận với Mỹ và thay đổi cục diện ở Biển Đông.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới