Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte: Tôi mới là người chủ động hủy gặp Obama

Phát biểu trước quân đội ngày 12/9, Tổng thống Philippines khẳng định chính ông mới là người muốn hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, tức là trái với thông tin Washington đưa ra.

"Tôi cố tình không dự cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ. Tôi thực sự đã bỏ qua nó. Anh không thể 'lên lớp' tổng thống của một quốc gia có chủ quyền, dù cho có là Obama. Ông ấy sai lầm khi muốn làm như vậy. Đó cũng là lý do tôi nặng lời khi nói về ông ta", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói khi gặp gỡ cảnh sát và giới chức quân sự ngày 12/9.

Trước đó, ông Duterte đã gây ra "cơn bão" trước cuộc họp cấp khu vực của lãnh đạo ASEAN khi lăng mạ Tổng thống Obama. Việc ông Duterte chửi thề đối với nhà lãnh đạo Mỹ được cho là nguyên nhân khiến ông chủ Nhà Trắng quyết định hủy bỏ cuộc gặp giữa hai đồng minh.

Tong thong Philippines bo hen voi Obama anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Detik

Khi giáp mặt tại hội nghị ASEAN ở Lào sau đó, hai nhà lãnh đạo đã tranh thủ có cuộc nói chuyện ngắn khoảng 2 phút, và ông Duterte được cho là bày tỏ hối tiếc vì lời chửi tục. Tuy nhiên, cuộc hội đàm riêng giữa họ vẫn không diễn ra.

Sau khi nêu lên diễn biến ngược lại ngày 12/9, Tổng thống Duterte tiếp tục nhạo báng những người có "trái tim yếu đuối" vì chỉ trích chiến dịch trấn áp ma túy mạnh tay của ông, theo AFP. Nhà lãnh đạo Philippines tiếp tục kêu gọi lực lượng an ninh truy sát và tiêu diệt tội phạm ma túy.

Hơn 2 tháng từ ngày phát động chiến dịch, cảnh sát Philippines cho biết khoảng 2.400 người đã thiệt mạng liên quan đến những đợt truy quét của cảnh sát.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 12/9, Tổng thống Duterte nói ông muốn tất cả binh sĩ Mỹ phải rời khỏi miền Nam Philippines. Những người lính Mỹ hiện diện ở đây để cố vấn cho quân đội địa phương chiến thuật chiến đấu chống lại những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

TT Philippines khẳng định không nói Obama là 'đồ chó đẻ'

Tổng thống Duterte nói với Tổng thống Obama rằng câu "đồ chó đẻ" của ông không phải nhằm vào người đồng cấp Mỹ, nhưng vẫn gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon là "đồ ngốc".

'Donald Trump của Philippines' và những phát ngôn gây sốc

Rodrigo Duterte mới nắm quyền lãnh đạo Philippines trong vài tháng nhưng những phát ngôn gây sốc của ông đã thổi bùng lên những tranh cãi và tạo ra các sự cố ngoại giao.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Philippines Lào Thế giới