Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte: Sao Mỹ không điều chiến hạm đối phó Trung Quốc?

Tổng thống Philippines Duterte đã hỏi đại sứ Mỹ tại sao Washington không triển khai một hạm đội để gây áp lực khiến Trung Quốc ngừng xây các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Phát biểu trong chuyến thăm tỉnh Oriental Mindoro ngày 29/3, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Đại sứ Mỹ Sung Kim tại Philippines đã không thể trả lời câu hỏi đó khi hai người gặp nhau tại thành phố Davao hôm 27/3.

"Nếu Mỹ thực sự muốn tránh khỏi rắc rối, ngay từ đầu... tại sao các ông không điều Hạm đội 7 vốn đang đóng tại Thái bình Dương để ngăn chặn (Trung Quốc)? Các ông chỉ cần tới đó và nói thẳng vào mặt họ", Tổng thống Duterte hỏi Đại sứ Kim Sung, nhắc đến hạm đội Hải quân mà Mỹ đang duy trì tại căn cứ ở Nhật Bản.

Duterte chi trich My khong ran de Trung Quoc anh 1
Tổng thống Rodrigo Philippines Duterte. Ảnh: Bangkok Post.

Kim Sung, người đảm nhiệm vai trò đại sứ Mỹ tại Manila từ năm ngoái, nói rằng đã đến lúc ông phải rời đi và không thể đưa ra câu trả lời, ông Duterte cho biết.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte chỉ trích Mỹ song không lên án hành vi của Trung Quốc. Người đứng đầu Philippines nhắc lại rằng ông sẽ không đối đầu quân sự với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ. 

Trước đó, trong một báo cáo được công bố hôm 27/3, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cảnh báo Trung Quốc đã sẵn sàng triển khai chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự khác đến các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016, ông Duterte đã chủ động tiếp xúc với Trung Quốc để cải thiện mối quan hệ Manila - Bắc Kinh vốn căng thẳng từ thời cựu Tổng thống Benigno Aquino, đặc biệt trong vấn đề lãnh thổ. 

Đề phòng Trung Quốc, Philippines xây công trình ở vùng biển phía đông

Tổng thống Duterte vừa lệnh cho hải quân xây dựng các "công trình" nhằm khẳng định chủ quyền của Manila ở vùng biển phía đông, nơi tàu thăm dò TQ từng hoạt động năm ngoái.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới