Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte nói Trudeau 'xúc phạm' khi hỏi về cuộc chiến ma túy

Tổng thống Philippines tuyên bố ông tức giận và cảm thấy bị xúc phạm trước bình luận của thủ tướng Canada về quyền con người trong cuộc chiến chống ma túy do mình khởi xướng.

Hôm 14/11, tại cuộc họp báo của nước chủ nhà vào cuối Hội nghị Cấp cao trong khuôn khổ ASEAN-31, Tổng thống Duterte được hỏi ông đã trả lời thủ tướng Canada thế nào về vấn đề nhân quyền và những vụ giết người bất hợp pháp trong chiến dịch chống ma túy của ông.

"Tôi nói tôi sẽ không giải thích. Đây là một lời xúc phạm cá nhân và chính thức", nhà lãnh đạo Philippines nói, không đề cập đến tên Thủ tướng Trudeau.

"Tôi chỉ giải thích cho người Philippines. Tôi sẽ không trả lời về bất kỳ điều nhảm nhí nào khác, đặc biệt là cho người nước ngoài. Họ phải dừng lại đi!", Guardian dẫn lời ông Duterte.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã nêu lên những lo ngại về việc lạm dụng nhân quyền và các vụ giết người ngoài ý muốn trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, trong một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo thượng đỉnh giữa Canada và ASEAN ở Philippines.

"Tôi đã nhấn mạnh với ông ấy về sự cần thiết phải tôn trọng pháp quyền, và như mọi khi Canada đã đề nghị hỗ trợ như một người bạn để giúp Philippines vượt qua thử thách thực sự này", Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo. Ông cũng cho hay Tổng thống Duterte đã tiếp thu ý kiến của mình và cuộc trao đổi của họ diễn ra thân mật và tích cực.

thu tuong Canada anh 1
Một người chết trong chiến dịch chống ma túy tại Philippines. Ảnh: AFP.

Khoảng 9.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào cuối tháng 6/2016. Cảnh sát một mực khẳng định họ chỉ giết 1/3 trong số đó nhằm tự vệ khi bị nghi phạm tấn công. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền tin rằng số còn lại là nạn nhân của những kẻ giết thuê được chính quyền hỗ trợ hoặc cảnh sát cải trang.

Họ đã hy vọng rằng các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ra vấn đề này trong các cuộc thảo luận. Trong số 20 nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các cuộc họp có liên quan, Trudeau là lãnh đạo đầu tiên công khai tuyên bố ông đã đề cập vấn đề nhạy cảm với tổng thống Philippines nổi tiếng nóng tính.

Ông Trudeau ngồi cà phê vỉa hè Sài Gòn Thủ tướng Canada Justin Trudeau dùng cà phê và trò chuyện vui vẻ với ông Nguyễn Công Hiệp, nhân viên lâu năm tại tổng lãnh sự quán Canada.

Ông Trump rời Philippines, hủy dự thượng đỉnh Đông Á vào phút chót

Tổng thống Donald Trump đã rời Philippines vào chiều 14/11, khép lại chuyến công du châu Á dài nhất trong 25 năm qua của một tổng thống Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm