Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte nhắc Obama xem lại định nghĩa phẩm giá

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte mới đây lại tiếp tục đả kích người đồng cấp Barack Obama khi cho rằng tổng thống Mỹ cản trở cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

"Ông Obama, điều sai ở đây là gì? Hãy lấy từ điển của ông ra và tìm đúng định nghĩa của từ 'phẩm giá'", Rappler dẫn lời Tổng thống Duterte tại một sự kiện diễn ra ở Philippines ngày 4/11.

Duterte cho biết ông đang bảo vệ "phẩm giá" của nước này khi tuyên bố tách khỏi Mỹ, đồng minh lâu năm nhất của Philippines.

Ông cũng lên án việc Mỹ đe dọa cắt viện trợ cho Philippines do hàng loạt báo cáo về các vụ giết người ngoài vòng pháp luật trong chiến dịch chống ma túy của Philippines. Tổng thống Duterte tái khẳng định Philippines vẫn tồn tại ngay khi không được Mỹ hỗ trợ về tài chính.

TT Philippines bao Obama xem dinh nghia pham gia anh 1
Tổng thống Philippines tiếp tục công kích người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh: Toto Lozano.

Cũng tại sự kiện, ông Duterte cho rằng Mỹ "xâm phạm phẩm giá của người dân Philippines". Ông tiếp tục văng tục và nói bản thân mình cũng như người dân nước này giống như "chó bị xích" và chờ Mỹ ném vụn bánh mì hoặc cho ăn từ xa.

"Đừng coi chúng tôi như là những con chó sợ mất viện trợ của các ông", tổng thống Philippines cho biết. 

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Philippines đang trong giai đoạn sóng gió.

Tháng 9/2016, ông Duterte từng gọi Tổng thống Obama là “đồ chó đẻ” nhưng sau đó bày tỏ sự hối hận vì đã nặng lời khiến người đứng đầu Nhà Trắng hủy cuộc gặp dự kiến giữa hai bên.

Ngày 28/10, trên chuyến bay về quê nhà Davao, tổng thống Philippines hứa với Chúa rằng ông sẽ không tiếp tục chửi thề. Tuy nhiên, ông cho rằng việc có văng tục khi nói về Mỹ hay không còn phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.

Thêm thị trưởng Philippines dính đến ma túy bị bắn chết

Sáng 5/11, thị trưởng thị trấn Albuera, người đang bị giam giữ vì dính líu đến tội phạm ma túy, bị bắn chết ở nhà tù địa phương.

Quan hệ Mỹ - Philippines: 65 năm và 120 ngày

120 ngày đầu tiên lèo lái Philippines, Tổng thống Duterte khiến dư luận thế giới tốn nhiều giấy mực giải mã động thái của ông khi thách thức mối quan hệ kéo dài suốt 65 năm qua.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới